Thể thao

Tuyển U20 Việt Nam giành quyền tham dự Giải vô địch bóng chuyền U21 nữ thế giới 2025

Một ngày sau khi các đồng nghiệp đàn chị lập kỳ tích tại FIVB Challenger Cup 2024, đội tuyển U20 Việt Nam thi đấu bùng nổ tại Giải bóng chuyền vô địch châu Á U20 nữ và chính thức giành suất tham dự Giải vô địch U21 thế giới vào năm sau.

Được tập trung huấn luyện chuyên môn chỉ vài tháng, trong đó đợt cọ xát quan trọng nhất là chuyến tham dự Cúp bóng chuyền quốc tế VTV9- Bình Điền hồi tháng 5, đội tuyển U20 Việt Nam đã không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ khi hoàn thành chỉ tiêu đề ra tại Giải bóng chuyền vô địch châu Á U20 đang diễn ra tại Giang Môn – Trung Quốc.

Tuyển U20 Việt Nam trước trận tranh hạng 5 U20 châu Á

Vượt qua chặng đầu tiên ở vị trí nhì bảng C với một thắng (3-0 trước Iran) và một thua (0-3 trước Thái Lan), tuyển U20 Việt Nam bước vào giai đoạn đấu chéo và thua tiếp 0-3 trước chủ nhà Trung Quốc.

Pha tấn công trên lưới của Đặng Thị Hồng (19)

Thế nhưng kể từ đó, đoàn quân của HLV Nguyễn Trọng Linh đã có được mạch trận thắng hết sức thuyết phục. Đội giành chiến thắng 3-1 trước U20 Kazakhstan, thắng 3-0 trước Ấn Độ ở vòng phân hạng 5-8 và chiều 8-7, đánh bại tiếp Đài Loan Trung Quốc cũng với tỉ số 3-0 (25-17, 25-19, 25-15), chính thức xếp hạng 5 toàn giải.

Hàng chắn U20 Việt Nam làm việc hiệu quả

Mục tiêu của tất cả các đội bóng tham dự giải lần này không chỉ là đua tranh thứ hạng cao mà còn qua đó, giành quyền tham dự Giải bóng chuyền vô địch U21 nữ thế giới 2025. Theo phân bố của Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB), châu Á được trao 4 suất tham dự bên cạnh đại diện của các châu lục khác.

Các tuyển thủ U20 Việt Nam phấn khích với chiến thắng

4 đội tuyển nữ U20 của Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan giành quyền vào đến bán kết của Giải bóng chuyền vô địch châu Á U20 nữ nên đương nhiên có suất đến với giải thế giới vào năm sau. Tuy nhiên, do Trung Quốc là đương kim vô địch U21 nữ thế giới năm 2024 nên có suất ưu tiên tham dự giải vào năm sau, không cần đến suất vé từ giải châu Á đang diễn ra.

Hai HLV Nguyễn Trọng Linh và Nguyễn Thị Ngọc Hoa chỉ đạo đội bóng

Vì vậy, Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) quyết định đôn đội bóng nữ U20 xếp thứ 5 châu Á lên thế chỗ và vinh dự này đã thuộc về tuyển U20 Việt Nam. Lịch sử tiếp tục ghi tên bóng chuyền nữ Việt Nam, lần này ở cấp độ tuyển trẻ khi đây là lần đầu tiên, đội bóng U20 Việt Nam giành quyền góp mặt ở đấu trường thế giới.

Tuyển U20 Việt Nam giành hạng 5 châu Á

... chính thức được trao quyền tham dự Giải Vô đich U21 nữ thế giới 2025

Tác giả: Đào Tùng

Ảnh: AVC

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP