Thế giới

Website Nga để lộ danh tính "nghi phạm thứ 3" vụ đầu độc cựu điệp viên

Website tin tức Fontanka (Nga) hôm 10-10 nêu danh tính nhân viên tình báo quân đội thứ 3 bị cáo buộc liên quan đến nỗ lực sát hại cựu điệp viên Sergei Skripal tại TP Salisbury - Anh.

Theo trang web này, hồ sơ lưu trữ cho thấy nhân vật trên có tên Sergey Fedotov, 45 tuổi, từng đến Anh trong các năm 2016, 2017 và 2018.

Vào tháng rồi, tờ Telegraph cho biết cảnh sát Anh xác định một người Nga thứ 3 - được cho là một sĩ quan Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) - liên quan đến vụ việc. Họ tin rằng người này tiến hành sứ mệnh do thám trước khi xảy ra vụ ông Skripal và con gái bị trúng độc. Tuy nhiên, tờ báo không nêu danh tính người này.

Đáng chú ý, theo Fontanka, Fedotov đến Anh hôm 2-3. Đây cũng là ngày Alexander Petrov và Ruslan Boshirov - bị London xem là 2 nghi phạm đầu tiên của vụ ám sát ông Skripal và con gái - đến nước này. Khi đó, Fedotov không đi cùng chuyến bay với Petrov và Boshirov.

Sau đó, cả 3 người rời Anh hôm 4-3 trên cùng chuyến bay. Cũng trong ngày này, ông Skripal và con gái Yulia cũng bị phát hiện bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Salisbury trong vụ việc gây ra căng thẳng ngoại giao giữa phương Tây và Moscow.

Ruslan Boshirov (trái) và Alexander Petrov. Ảnh: Sputnik

Anh cho biết họ bị trúng chất độc thần kinh Novichok và cáo buộc 2 người Nga nói trên, được cho là nhân viên GRU, tiến hành vụ tấn công.

Đáp lại, Moscow liên tục bác bỏ sự liên quan trong lúc Petrov và Boshirov khẳng định họ chỉ đến Anh du lịch.

Tuy nhiên, trang mạng điều tra Bellingcat của Anh hôm 9-10 cho biết đã xác định danh tính thật của Alexander Petrov. Theo đó, người đàn ông 39 tuổi này là một bác sĩ quân y thuộc GRU và tên thật là Alexander Mishkin. Người này đã được tặng huân chương Anh hùng Liên bang Nga năm 2014.

Điện Kremlin chưa bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, cũng theo trang Bellingcat, nghi phạm Ruslan Boshirov có tên thật là Anatoliy Chepiga, một đại tá GRU. Moscow sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Tác giả: P.Võ

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP