Giải trí

Vĩnh biệt đạo diễn Bùi Cường, người nghệ sĩ đóng đinh với nhân vật Chí Phèo

NSƯT, đạo diễn Bùi Cường, người nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy vừa qua đời do tai biến mạch máu não.

Nghệ sĩ ưu tú, đạo diễn Bùi Cường và vai diễn xuất sắc về nhân vật Chí Phèo.

Tin NSƯT, đạo diễn Bùi Cường qua đời khiến nhiều nghệ sĩ xót xa và tiếc nuối. Một đồng nghiệp thân thiết của ông cho hay, đạo diễn Bùi Cường rơi vào cơn tai biến mạch máu não cách đây mấy ngày. Dù được các bác sĩ nhiệt tình cứu chữa nhưng ông vẫn không qua khỏi. Ông trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng nay, ngày 3.8.2018.

NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945 tại Hà Nội. Ông thuộc thế hệ diễn viên thứ hai của Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy được xem là vai diễn để đời trong sự nghiệp diễn xuất của ông.

Hình ảnh nhân vật Chí Phèo do nghệ sĩ Bùi Cường hóa thân. Ảnh: T.L

Ngoài khả năng diễn xuất, ông còn thử sức ở vai trò đạo diễn và gặt hái được những thành công nhất định.

Bộ phim truyện đầu tay của ông là "Người hùng râu quặp" sản xuất năm 1990 - một trong những bộ phim ăn khách trong dòng phim thị trường vào lúc bấy giờ. Tiếp sau đó không lâu, năm 1996, ông hoàn thành bộ phim truyện nhựa đầu tay "Người đàn bà không con", một bộ phim tâm lý cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả truyền hình.

Bộ phim truyền hình "Ông tướng tình báo và hai bà vợ" dài 29 tập do ông làm đạo diễn cũng được khán giả yêu thích. Bộ phim giành huy chương vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc.

Trong danh sách gửi lên Hội đồng cấp Nhà nước để xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2018, NSƯT Bùi Cường cũng được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND vì những đóng góp của ông cho điện ảnh Việt Nam.

Tác giả: Đ.B

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP