Trong nước

Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội: Tham nhũng, lợi ích nhóm gây nhức nhối xã hội

Quản lý cán bộ sơ hở dẫn tới tướng đánh bạc, bảo kê; cán bộ móc ngoặc thành lập các "nhóm lợi ích", các "công ty bình phong"... là những nhận định trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội sáng 13.11.

Bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra, sáng 13.11.

Tham nhũng, lợi ích nhóm gây nhức nhối

Mặc dù nhận thấy, năm 2018, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành trong đó lực lượng công an làm nòng cốt triển khai nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, qua giám sát, Ủy ban Tư pháp của QH nhấn mạnh 8 vấn đề gây nhức nhối xã hội, nhất là tội tham nhũng, lợi ích nhóm.

Cụ thể, mặc dù tội phạm được kiềm chế trên nhiều lĩnh vực nhưng lại gia tăng về số người chết do hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm thuộc lĩnh vực xâm phạm trật tự xã hội (1.451 người chết, tăng 3,9%); một số loại tội phạm tăng như: cướp tài sản tăng 5,1%, giết người tăng 3,9%, trong đó có một số vụ án giết nhiều người với thủ đoạn dã man, tàn bạo gây bức xúc, lo lắng trong xã hội.

Công tác quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn còn sơ hở nên đã để xảy ra một số vụ án có sự tham gia của một số sĩ quan cấp cao trong lực lượng Công an như vụ án Công ty CNC tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet bằng hình thức game bài với gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc; khởi tố điều tra, làm rõ 105 bị can về các tội danh liên quan, trong đó có cả sự tham gia, tiếp tay của một số sĩ quan cấp cao của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

Vụ án Vũ nhôm gây bức xúc dư luận về tội tham nhũng, lợi ích nhóm.

Một số cá nhân, doanh nghiệp đã móc ngoặc với cán bộ có chức vụ, quyền hạn tại một số địa phương để tạo các “nhóm lợi ích” hoặc lợi dụng công tác nghiệp vụ, các “tổ chức bình phong” nhằm dùng ảnh hưởng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước. Có những vụ việc liên quan đến một số sĩ quan công an, quân đội, lãnh đạo một số địa phương đã kéo dài trong nhiều năm, nhưng đến nay mới được phát hiện, xử lý như vụ Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ…

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Một số đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và sơ hở trong quy trình tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để sửa điểm, làm sai lệch kết quả thi ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, gây bất bình trong xã hội, làm mất lòng tin của người dân, nhất là học sinh về sự công bằng, nghiêm minh, khách quan của kỳ thi.

Các loại ma túy mới liên tục xuất hiện, trong đó có nhiều loại mạnh, cực độc gây tác hại nghiêm trọng. Đáng lưu ý, việc thanh thiếu niên sử dụng chất gây nghiện, ma túy tại các quán bar, vũ trường và một số lễ hội âm nhạc… khá phổ biến...

Tình trạng mua bán người đã xảy ra ở cả 63 tỉnh, thành phố, hiện nay vẫn còn 519 nạn nhân chưa được giải cứu.

Tai nạn giao thông tuy có giảm ở cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương nhưng đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt rất nghiêm trọng với tần suất cao trong một thời gian ngắn. Nổi lên là vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa làm 2 người chết và 9 người bị thương; vụ tai nạn ôtô ở Quảng Nam làm 13 người chết; vụ tai nạn xảy ra tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu làm 13 người chết, 3 người bị thương …

Vụ tai nạn tàu hoả nghiêm trọng ở Thanh Hoá.

Việc ngăn chặn, đấu tranh với các đối tượng phản động lợi dụng sự thiếu thông tin của một bộ phận người dân đối với chủ trương Quốc hội xem xét thông qua Luật An ninh mạng, Dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để lôi kéo, kích động người dân tụ tập, gây rối an ninh trật tự... tại một số địa phương còn lúng túng, bị động.

Tác giả: HÙNG - TRUNG - NGUYÊN

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP