Thế giới

Trung Quốc chính thức bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước

Quốc hội Trung Quốc hôm 11.3 gần như hoàn toàn đồng thuận những thay đổi sâu rộng trong hiến pháp, chính thức xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch, mở đường để ông Tập Cận Bình giữ chức chủ tịch nước sau năm 2023.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu ngày 11.3. Ảnh: SCMP

Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) thông qua sửa đổi hiến pháp lịch sử với 2.958 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng, 1 phiếu không hợp lệ. Tổng cộng có 2.964 phiếu - theo SCMP.

Giới hạn 2 nhiệm kỳ chủ tịch nước được nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đưa ra vào năm 1982. Sự thay đổi lần này là thay đổi hiến pháp lớn nhất trong 36 năm qua và nhận được sự ủng hộ cao chưa từng có.

Ngoài việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước, hiến pháp mới còn mở đường cho việc thành lập siêu cơ quan chống tham nhũng - Ủy ban giám sát quốc gia.

Ủy ban này sẽ mở rộng quyền hạn cơ quan giám sát tham nhũng của đảng đến tất cả nhân viên chính phủ, từ quan chức và lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước đến các giáo viên, bác sĩ và nhà báo.

Bên cạnh đó, những sửa đổi khác bao gồm bổ sung học thuyết chính trị Tập Cận Bình - Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới - vào hiến pháp, sau khi đã được đưa vào điều lệ Đảng hồi tháng 11 năm ngoái.

Tác giả: Song Minh

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNGTOP