Số hóa

Samsung rục rịch chuẩn bị sản xuất chip cho Galaxy S10, Note 10

Samsung đang rục rịch chuẩn bị cho việc sản xuất đại trà các bộ vi xử lý cho thế hệ điện thoại flagship tiếp theo - Galaxy S10 và Galaxy Note 10, mở màn bằng việc khởi công xây dựng một nhà máy mới.

Theo đại gia công nghệ Hàn Quốc, nhà máy S3 mới sẽ có nhiệm vụ chế tạo chip theo quy trình 7nm tiên tiến. Tổng chi phí xây dựng nhà máy dự kiến là 5,6 tỉ USD. Samsung hiện chưa có kế hoạch mở rộng cơ sở này do quy trình 7nm sẽ còn được sử dụng trong ít nhất trong vài năm tiếp theo.

Các nguồn tin cho tới thời điểm hiện tại đều khẳng định, Samsung sẽ trang bị cho mẫu điện thoại flagship sắp trình làng Galaxy S9 bộ vi xử lý cao cấp Snapdragon 845 của Qualcomm, tích hợp bộ thu phát tín hiệu X20 hỗ trợ tốc độ lên đến 1.2 Gbps. Vì vậy, các nhà phân tích dự đoán, modem X24 sản xuất theo quy trình 7nm, mới được Qualcomm chính thức giới thiệu hồi tuần trước, sẽ dành cho bộ vi xử lý Snapdragon 855.

Samsung hiện được tin sẽ dùng Snapdragon 855 sớm nhất ở dòng Galaxy S10. Trước đó, công ty từng tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm các loại vi xử lý ra đời từ quy trình 7nm trong năm nay và sẽ sẵn sàng sản xuất đại trà chúng vào đầu năm 2019. Đây là căn cứ khiến nhiều người cho rằng, nhà máy S3 sẽ là cơ sở chuyên chế tạo chip cho Galaxy S10 và Galaxy Note 10.

Một nguồn thạo tin tiết lộ, nhà máy mới sẽ là câu trả lời của Samsung đối với quy trình 7nm của TSMC, hãng nhiều khả năng sẽ sản xuất vi xử lý A12 của Apple dành cho iPhone 2018. Việc Samsung đặt hàng ít nhất 10 bộ thiết bị in thạch bản siêu cực tím EUV từ Hà Lan cho nhà máy mới với giá khoảng 140 triệu USD/thiết bị, ám chỉ đại gia công nghệ Hàn Quốc có ý định qua mặt đối thủ TSMC, vốn chỉ áp dụng phương pháp quang học cũ cho quy trình 7nm của họ.

Do đó, các vi xử lý 7nm EUV chế tạo trong nhà máy S3, dù mãi tới năm sau mới được dùng, có thể vượt trội hơn các sản phẩm của TSMC dự kiến ra lò vào mùa hè này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chờ xem hiệu năng thực tế của các chip trang bị cho Galaxy S10 và Galaxy Note 10 so với bộ vi xử lý A12 của Apple.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: Galaxy S10 , sản xuất chip , samsung

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP