Thế giới

Qatar phản pháo Ả-rập Xê-út vì đe dọa dùng vũ lực nếu mua S-400 của Nga

Qatar đã cáo buộc láng giềng Ả-rập Xê-út "có thái độ liều lĩnh và chủ ý gây nên rối loạn trong khu vực" sau khi truyền thông Pháp đưa tin Riyadh dọa sẽ tấn công Doha nếu Qatar mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: RT)

Theo Al Jazeera, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho hay ông không cho rằng mối đe dọa tấn công quân sự của Ả-rập Xê-út mà truyền thông đưa tin từ tuần trước là điều gì đó nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông cáo buộc Riyadh đã có thái độ liều lĩnh và gây nên “sự mất ổn định” tại Vùng Vịnh, khu vực vốn đã “rung chuyển” từ năm ngoái sau động thái cắt đứt quan hệ ngoại giao lẫn nhau của các quốc gia.

Ngày 2/6, tờ báo Pháp Le Monden cho biết trong lá thư Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Riyadh được cho là đã nhờ Pháp can thiệp nhằm ngăn chặn thương vụ mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đang được Nga và Qatar bàn thảo. Ả-rập Xê-út đồng thời cảnh báo rằng có thể sử dụng biện pháp mạnh, bao gồm phương án sử dụng quân sự nếu thương vụ vẫn diễn ra.

“Chúng tôi đang chờ đợi sự xác nhận chính thức từ chính phủ Pháp (về tính xác thực của lá thư). Sẽ không có bất cứ mối đe dọa quân sự nào nghiêm trọng từ việc đó, nhưng việc lá thư được dùng để gây nên sự bất ổn trong khu vực là không thể chấp nhận được”, ông Al Thani nói.

Căng thẳng giữa Qatar và Ả-rập Xê-út bùng phát vào tháng 6 năm ngoái khi liên minh các nước do Ả-rập Xê-út dẫn đầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc Doha tài trợ khủng bố. Qatar đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và nói rằng các cáo buộc là nhằm can thiệp vào chủ quyền của Doha.

Văn phòng tổng thống Pháp và cơ quan truyền thông Ả-rập Xê-út hiện chưa có phản hồi về bài báo của Le Monden.

Hồi tháng 12/2017, Đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah hé lộ với truyền thông rằng Doha đang đàm phán với Moscow để mua các hệ thống phòng không, bao gồm S-400 Triumf và Pantsir-S1.

Khi được hỏi rằng Doha có tiếp tục thương vụ này hay không, ông Al Thani cho biết: “Qatar đã tính tới mọi phương án nhằm gia cố năng lực phòng thủ, vì vậy chúng tôi đang chọn hệ thống có chất lượng tốt nhất để bảo vệ quốc gia và chúng tôi có nhiều lựa chọn trong hạng mục này”.

Hiện Riyadh cũng đã ký thỏa thuận với Nga để mua hệ thống S-400. Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Nga Rayed Krimly cho hay Riyadh đang nghiên cứu “chi tiết kỹ thuật của thỏa thuận”.

Mỹ là đồng minh thân thiết với cả 2 quốc gia Ả-rập Xê-út và Qatar và họ quan ngại rằng sự rạn nứt trong quan hệ giữa các đồng minh Hồi giáo dòng Sunni sẽ có lợi cho quốc gia Hồi giáo dòng Shi’ite, Iran, vốn là đối thủ của Mỹ.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP