Thế giới

Ông Putin xác nhận lời mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga

Tổng thống Nga Putin chính thức xác nhận lời mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un thăm Nga. Ông cho biết, chuyến thăm có thể được tổ chức một cách riêng biệt, không bị ràng buộc với sự kiện quốc tế.

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Nga trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) vào tháng 9 tại Vladivostok, nhưng có thể ông Kim Jong-un sẽ được sắp xếp một chuyến thăm riêng đến Nga.

Tổng thống Putin xác nhận lời mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Nga

"Tôi muốn khẳng định và mong ngài truyền đạt lại cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un lời mời thăm Nga của chúng tôi. Đặc biệt, chuyến thăm có thể được thực hiện trong khuôn khổ EEF tại Vladivostok vào tháng 9", Tổng thống Nga Putin nói tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam, đồng thời nhấn mạnh: "Chuyến thăm có thể được tổ chức một cách riêng biệt, không bị ràng buộc với sự kiện quốc tế, chúng ta có thể thảo luận về vấn đề này tại Bộ Ngoại giao".

Trước đó, ngày 14/6, Chủ tịch Quốc hội (tức Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao) Triều Tiên Kim Yong Nam đã trao một bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga cũng đánh giá cao và hoan nghênh cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 tại Singapore.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donalg Trump

Các quan chức Nga cho rằng, Mỹ muốn tự mình giải quyết các vấn đề trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên, tuy nhiên, không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc thì quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là không thể.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Vladimir Jabbarov cho rằng, Mỹ muốn thể hiện tầm quan trọng của họ trong các cuộc đàm phán Triều Tiên, và sẽ cố gắng không “lôi kéo” Nga và Trung Quốc tham gia vào các cuộc đối thoại, nhưng bước tiếp theo hướng tới một giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là không thể nếu không có sự tham gia của hai cường quốc này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevych thì cho rằng, kết quả cuối cùng của cuộc gặp phải là xây dựng một kế hoạch hành động tổng thể chung, được cả cộng đồng quốc tế, bao gồm cả ở cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiểm soát việc triển khai.

Theo ông Klintsevych, quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những đảm bảo đáp lại của Mỹ là tiến trình rất lâu dài và không hề đơn giản. Về quan điểm của Nga, ông Klintsevych tuyên bố Moscow sẽ dành nỗ lực tối đa để giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên và nhấn mạnh rằng khi Bình Nhưỡng đã tuân thủ các yêu cầu về giải giáp thì tất cả các trừng phạt phải được gỡ bỏ.

Tác giả: Trí Đức

Nguồn tin: Báo Infonet

BÀI MỚI ĐĂNGTOP