Thế giới

Chuyến công du 300 tỷ USD của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 khẳng định chuyến công du châu Á của ông đã “thành công rực rỡ” và mang lại cho nước Mỹ các hợp đồng “ít nhất 300 tỷ USD”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 14/11 đã rời Philippines, kết thúc chuyến công du châu Á dài ngày.

“Chúng tôi đã có một chuyến công du thành công rực rỡ. Chúng tôi đã giải quyết một khối lượng lớn công việc liên quan đến thương mại, không chỉ là các bản hợp đồng trị giá ít nhất 300 tỷ USD mà chúng tôi có được, mà theo tôi đó còn là cách để gấp 3 con số đó trong thời gian ngắn”, Tổng thống Trump nói khi lên chuyên cơ Không lực Một rời Philippines.

Trong một dòng bình luận trên Twitter trước đó, ông Trump cũng cho biết, sau cuộc gặp của ông với các nhà lãnh đạo châu Á, họ đã hiểu rằng: “Luật chơi đã thay đổi”.

“Chúng tôi đã giải thích rằng nước Mỹ mở cửa thương mại, nhưng chúng tôi muốn hoạt động thương mại tương xứng. Chúng tôi muốn thương mại công bằng cho nước Mỹ bởi như tôi đã nói ở Trung Quốc rằng Mỹ dưới thời các chính quyền tiền nhiệm đã bị lợi dụng thương mại, cho đi mà không nhận lại.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, các thỏa thuận thương mại trong chuyến công du châu Á lần này đã nhấn mạnh sự thiết hợp tác để đối phó các mối đe dọa từ Triều Tiên.

“Đó là một chuyến công du tuyệt vời. Đó cũng thực sự là một chuyến đi ý nghĩa để kéo mọi người xích lại gần nhau… 12 ngày công du thật tuyệt vời. Tôi đã kết bạn rất nhiều ở cấp cao nhất”, ông Trump nói và cho rằng chuyến đi của ông sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của các nước về Mỹ trong tương lai.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG



TOP