Nhân ái

Cha đau nhói khi nghe con hỏi: "Con bớt bệnh chưa ba?"

“Con bị bệnh nặng lắm hay sao mà phải vào đây hả ba? Khi nào thì con bớt bệnh để đi học?...”, những câu hỏi thơ ngây của con trẻ khiến bậc làm cha như anh Mẫn không thể xót ra, ruột gan như bị dao cứa từng nhát…

Chúng tôi tìm đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - nơi cháu Trần Đình Thông (sinh 2004) đang điều trị vào một ngày cuối tuần. Khu vực điều trị cho những bệnh nhi ung thư được cách ly, bên trong có cháu Thông - con trai của vợ chồng anh Trần Đình Mẫn (sinh 1980) và chị Huỳnh Thị Hường (sinh 1979), trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Cháu Thông bị bệnh ung thư máu cách đây 6 tháng, khi đang học lớp 8.

“Thấy cháu bị vàng da nên gia đình đưa cháu đi khám. Qua Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, các bác sĩ nói cháu bị bệnh ung thư máu nhưng để cho chắc chắn, các bác sĩ khuyên gia đình đưa cháu vào bệnh viện trong TPHCM. Vào trong đó, các sĩ cũng chẩn đoán là cháu bị ung thư máu. Nhưng được một thời gian ngắn, tôi phải đưa cháu về lại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để tiếp tục điều trị vì trong này chi phí đắt đỏ”, anh Mẫn nhớ lại.

Cháu Thông đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Anh Mẫn làm nghề thợ sắt, thu nhập khoảng 300 ngàn đồng/ngày. Vợ anh trước đây phụ bán tạp hóa cho anh trai nhưng lúc sinh đứa thứ 3 bị té cầu thang nên anh hưởng đến não, giờ không làm được gì, chỉ ở nhà trông con.

Từ lúc cháu Thông bị bệnh, anh Mẫn phải nghỉ việc lo chữa bệnh cho con nên không có thu nhập khiến gia đình hết sức khó khăn. Ngoài cháu Thông ra, vợ chồng anh Mẫn còn một cháu đang học lớp 6 và một cháu đang học mẫu giáo.

Hai tay cháu chằng chịt dây do phải truyền thuốc

Theo anh Mẫn, tính đến thời điểm hiện nay, cháu Thông đã hóa trị được 3 đợt. Cháu có bảo hiểm hộ nghèo nhưng có một số thuốc phải mua ngoài. Mỗi tháng chi phí mua thuốc ngoài hết 15 triệu đồng.

Vợ chồng anh Mẫn phải vay mượn tiền của bà con, bạn bè để chữa bệnh cho con. Ngoài ra, các bác sĩ của bệnh viện xin các đoàn từ thiện để hỗ trợ cho gia đình anh Mẫn phần nào.

Anh Mẫn cho biết, thương nhất là những lúc nhìn thấy con đau đớn, mệt mỏi, ăn uống không được khi vào thuốc.

Thương con lắm nhưng anh Mẫn chẳng biết phải làm sao, chỉ biết động viên con hàng ngày, cùng con chiến đấu với bệnh tật

“Hôm đưa cháu vào TPHCM, cháu hỏi: “Con bị bệnh nặng lắm hay sao mà phải vào đây hả ba?”. Nằm ở đây lâu quá, cháu lại hỏi: Con gần bớt bệnh chưa ba?...”. Nghe con hỏi mà lòng mình nhói đau, không biết phải trả lời cháu thế nào”, anh Mẫn chia sẻ.

Bác sĩ Đặng Văn Hào, trưởng Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết, cháu Thông bị ung thư máu, đây là thể đặc biệt nên phải dùng nhiều thuốc. Hiện tại, cháu đã được hóa trị 3 đợt và đang tạm ổn.

Theo xác nhận của ông Lê Đình Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Phước, gia đình anh Mẫn thuộc diện hộ nghèo của xã.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Trần Đình Mẫn, tổ 1, Giáng Nam 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

ĐT: 0905. 031.478

Số tài khoản: 4219205042932, Huỳnh Thị Hường (vợ anh Mẫn), Ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Điện Bàn (Quảng Nam).

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP