Xã hội

Bí thư đảng ủy xã gây tai nạn bỏ chạy, ăn chặn tiền của dân!

Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) đã tiến hành kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Văn Bể, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Chu Điện sau khi xác minh các nội dung tố cáo của người dân là có cơ sở. Theo đó, vị Bí thư đảng ủy xã này gây tai nạn giao thông xong bỏ chạy và ăn chặn tiền của dân.

Ủy ban kiểm tra huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) ban hành dự thảo báo cáo về kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Văn Bể, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Chu Điện.

Căn cứ vào công văn số 369-CV-HU ngày 28/2/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc chuyển đơn chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy để xem xét, giải quyết, căn cứ các hồ sơ, các tài liệu có liên quan, ngày 06/3/2017 UBKT Huyện ủy Lục Nam đã ban hành Quyết định số 51-QĐ-UBKTHU về kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Hoàng Văn Bể, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Chu Điện liên quan khuyết điểm vi phạm về phẩm chất đạo đức của người cán bộ đảng viên: Gây tai nạn giao thông bỏ chạy, ăn chặn tiền của ông Chất ở thôn Bình An, gây gổ phá rối Hội nghị Hội Nông dân xã họp ngày 09/9/2015…

Trước đó, ngày 01/3/2006, UBKT huyện ủy Lục Nam đã ban hành Quyết định số 10-QĐ-KT thi hành kỷ luật ông Hoàng Ngọc Bể bằng hình thức kỷ luật khiển trách do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, đồng tình với việc làm hồ sơ thi đua khen thưởng thành tích kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để nhận Huy chương kháng chiến hạng Nhì.

Tiếp tục từ tố cáo của người dân, UBKT huyện ủy Lục Nam đã kết luận kết quả thẩm tra, xác minh. Theo đó, các tài liệu liên quan đến việc gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy, tổ công tác đã thông tin: Vào khoảng 17h30 ngày 06/12/2012, tại Km 15+300 Quốc lộ 31, địa phận thôn Mẫu Sơn, xã Chu Điện xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe mô tô mang BKS 98N4-0577 do ông Hoàng Văn Bể, Bí thư Đảng ủy xã Chu Điện điều khiển đi hướng Lục Nam-Lục Ngạn, do uống rượu không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn đã đâm từ phía sau xe đạp do bà Nguyễn Thị Yến, thôn Mẫu Sơn, xã Chu Điện điều khiển. Vụ va chạm khiến đồng chí Bể và bà Yến đều ngã, đổ xe và bị thương, phương tiện hư hỏng, sau đó ông Bể đã lên xe bỏ về nhà; bà Yến bất tỉnh, bị thương ở đầu được người dân và gia đình đưa đi Bệnh viện đa khoa Bắc Giang cấp cứu, phải khâu 7 mũi ở đầu.

Bí thư đảng ủy xã Chu Điện được kết luận gây tai nạn bỏ chạy, ăn chặn tiền của dân.

Nhận được tin bà Yến bị tai nạn giao thông trên quốc lộ 31, khu Cổng Vôi, thôn Mẫu Sơn, ông Chu Văn Kòn (chồng bà Yến) đã đến ngay hiện trường nhưng không thấy người gây tai nạn và bà Yến ở đó, qua tìm hiểu người dân chứng kiến tại hiện trường được biết người gây tai nạn giao thông là ông Hoàng Văn Bể. Ông Kỏn đã nhờ người cháu là anh Khanh gọi điện cho ông Bể: “Hỏi tại sao gây tai nạn giao thông cho bà Yến mà không đưa bà Yến đi viện” thì được ông Bể trả lời là do bà Yến tự ngã xe, không liên quan đến tôi (ông Bể), ông Kỏn đã báo Công an xã Chu Điện để giải quyết (người trực tiếp giải quyết là đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Trưởng công an xã Chu Điện tại thời điểm xảy ra tai nạn).

Tại nơi xảy ra tai nạn giao thông, Công an xã đã mời ông Bể ra làm việc nhưng ông Bể không nhận vụ va chạm giao thông với bà Yến là do mình gây ra. Sự việc được Công an xã Chu Điện báo cáo Công an huyện Lục Nam. Tại hiện trường, CSGT Công an huyện Lục Nam đã mời ông Bể ra làm việc (lúc đó ông Bể mới thừa nhận vụ va chạm giao thông với bà Yến là do mình gây ra) công an huyện Lục Nam đã lập biên bản và tạm giữ phương tiện gây tai nạn giao thông.

Ngày 23/12/2012, ông Bể gặp gia đình bà Yến để thống nhất hòa giải, thỏa thuận bồi thường tiền viện phí cho bà Yến số tiền 11 triệu đồng có biên bản kèm theo

Ngày 25/12, công an huyện Lục Nam có Quyết định số 0022581/QĐ-VPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với ông Hoàng Văn Bể, số tiền 170 nghìn đồng, có Biên lai thu phạt số 0014132 kèm theo.

Từ những căn cứ trên nhận thấy việc ông Hoàng Văn Bể đã gây tai nạn giao thông và bỏ chạy là có cơ sở.

Liên quan đến việc ông Hoàng Văn Bể ăn chặn tiền của ông Nguyễn Văn Chắt, thôn Bình An, xã Chu Điện: Năm 2006, UBND xã Chu Điện quy hoạch đất ở tại khu Quan Điền, thôn Ngọc Mai, UBND huyện có chủ trương ủy quyền cho UBND xã trực tiếp bán và thu tiền của các hộ dân có nhu cầu mua đất ở theo giá quy định (giá sàn). Ông Nguyễn Văn Chắt, thôn Bình An có mua 1 lô đất và đứng tên con gái là chị Nguyễn Thị Hoàn theo giá quy định với tổng số tiền là 42 triệu đồng và nộp thành 02 đợt: đợt 1 nộp ngày 02/3/2006 số tiền 20 triệu đồng, phiếu thu số 25; đợt 2 nộp ngày 05/5/2006 với số tiền 22 triệu đồng, phiếu thu số 32 (cả 02 phiếu thu đều ghi người nộp tiền là Nguyễn Thị Hoàn).

Sau khi ông Chắt nộp tiền mua đất cho UBND xã theo giá quy định thì được ông Hoàng Văn Bể (khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã) gọi vào phòng riêng và thông báo lô đất ông Chắt mua phải nộp thêm số tiền là 3 triệu đồng, ông Chắt đã nộp đủ số tiền theo yêu cầu cho ông Bể.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri tổ chức tại thôn Bình An, ông Chắt đã phản ánh việc ông Bể thu thêm 3 triệu đồng của ông căn cứ quy định nào? Thì được Tổ đại biểu HĐND xã trả lời UBND xã không có chủ trương thu thêm bất cứ một khoản tiền nào khác ngoài quy định. Ông Chắt đã làm đơn gửi UBND xã Chu Điện đề nghị xem xét việc ông Bể tự thu thêm tiền của ông số tiền 3 triệu đồng. Sau đó ông Bể đã đem số tiền trên đến nhà ông Chắt trả lại.

Qua thẩm tra, xác minh, Tổ công tác nhận thấy việc ông Hoàng Văn Bể có thu thêm tiền mua đất tại khu Quan Điền của ông Chắt 3 triệu ngoài quy định là có cơ sở.

Liên quan đến việc ông Bể gây gổ phá hội nghị thành lập Tổ hợp tác xã cung ứng vật tư, thức ăn chăn nuôi, báo cáo cho biết;

Thực hiện kế hoạch công tác Hội năm 2015, ngày 09/9/2015 Hội Nông dân xã phối hợp với Hội nông dân tỉnh và huyện tổ chức Lễ ra mắt Tổ hợp tác xã dịch vụ-chăn nuôi và Hội nghị tập huấn mô hình điểm kinh tế tập thể. Thành phần Hội nghị có các đồng chí đại diện cho Hội nông dân tỉnh, đại diện Hội nông dân huyện, các đồng chí đại diện Đảng ủy-HĐND-UBND xã, BCH Hội nông dân xã và các hộ dân tham gia tổ hợp tác.

Hội nghị triệu tập đại biểu về họp từ 13h30, do trưa ông Bể có uống rượu, đến khoảng 14h10, ông Bể mới có mặt. Do mất điện nên hội nghị chưa tổ chức họp được, ông Bể và ông Lã Văn Đoàn (Phó thường trực Hội nông dân tỉnh) có trao đổi với nhau về tình hình chăn nuôi và giá cả thức ăn, đầu vào cao, đầu ra thì khó khăn khiến bà con chăn nuôi thua lỗ. Ông Bể cho rằng tập huấn chuyển giao KHKT không giúp gì cho hội viên nông dân vẫn để lợn, gà chết, giá cả đầu ra thấp… Quá trình tranh luận, do có uống rượu trưa nên ông Bể có lời nói, hành động không đúng mực khiến ông Đoàn bức xúc, có gọi điện cho lãnh đạo Huyện ủy, quyết định hoãn không tổ chức hội nghị nữa và ra về.

Ngày 10/9, lãnh đạo Huyện ủy đã mời 2 ông lên làm việc, tường trình sự việc, đến ngày 11/9, ông Bể cùng các lãnh đạo Hội nông dân huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND và Chủ tịch Hội nông dân xã Chu Điện lên gặp, xin lỗi các Lãnh đạo thường trực Hội Nông dân tỉnh về sự việc xảy ra ngày 09/9.

Từ kết quả kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trên, Tổ kiểm tra nhận thấy cả 03 nội dung kiểm tra ông Hoàng Văn Bể đều có vi phạm khuyết điểm thuộc về phẩm chất, đạo đức của người cán bộ đảng viên; vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; vi phạm Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 04/7/2014 của Ban Thường vụ tỉnh Bắc Giang; vi phạm Điều 8, Quy định số 47-QĐ-TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; để đơn thư khiếu kiện làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng ở địa phương. Xét tính chất, mức độ khuyết điểm của ông Hoàng Văn Bể, đã vi phạm tư cách Đảng viên đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật Đảng viên.

Ngày 25/4/2017, đồng chí Bể đã có bản tự kiểm điểm đảng viên, tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Tuy nhiên, làm việc với PV Dân trí, Chánh văn phòng huyện ủy Lục Nam cho biết UBKT huyện ủy Lục Nam đã quyết định kỷ luật ông Hoàng Văn Bể ở mức độ cảnh cáo.

Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp quyết định kỷ luật với ông Hoàng Văn Bể, sau khi trao đổi với đại diện UBKT huyện ủy, Chánh văn phòng huyện ủy Lục Nam cho biết vị đại diện UBKT huyện ủy Lục Nam trả lời đây là tài liệu không thể cung cấp cho phóng viên.

Hiện ông Hoàng Văn Bể vẫn đang giữ cương vị Bí thư đảng ủy xã Chu Điện.

Tác giả: Anh Thế - Ngọc Hân

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP