Nhân ái

Bị ong đốt dẫn đến suy thận nặng, một người rơi vào cảnh bĩ cực

Trong lúc làm việc ở rừng cao su, anh Quý không may bị bầy ong vò vẽ đốt, dẫn đến suy thận nặng. Nhiều tháng ròng rã chữa trị ở bệnh viện khiến gia đình anh khánh kiệt, rơi vào cảnh bĩ cực. Lúc này, anh Quý đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm để duy trì sự sống.

Từ TP.Đồng Hới vượt quãng đường gần 80km, PV tìm về nhà của anh Đặng Ngọc Quý (33 tuổi), trú ở thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trước mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 cũ kĩ, mái ngói xập xệ từ mùa bão năm ngoái đến nay vẫn chưa sửa được. Trong căn nhà nhỏ, có lẽ thứ đáng giá nhất là chiếc ti vi cũ.

Anh Quý bị suy thận nặng, buộc phải chạy thận 4 tháng nay để duy trì sự sống.

Những ngày này, vợ chồng ông Đặng Ngọc Minh (65 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thanh Hà (59 tuổi), bố mẹ của anh Quý, đang chạy vạy khắp nơi, làm đủ mọi việc để có tiền chữa trị cho con trai. Hơn 4 tháng nay, anh Quý phải “ở hẳn” trên bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để chạy thận.

Khi chúng tôi đến, chỉ có bà Hà ở nhà, còn ông Minh mặc dù đã lớn tuổi những vẫn phải vào rừng để lấy cây thuốc nam về bán và chữa bệnh cho người dân, mong kiếm thêm chút tiền để trả viện phí cho con.

Được biết, ông Minh tuy là một thấy thuốc đông y có tiếng tăm trong vùng, nhưng cũng đành bất lực trước căn bệnh suy thận quái ác của con trai. Bệnh này không thể chữa khỏi hẳn mà chỉ có thể chạy thận quanh năm suốt tháng, để duy trì sự sống.

Gần nửa tiếng sau khi chúng tôi đến, ông Minh mới lọm khọm vác trên lưng 1 bao to cây thuốc mang về. Nghe chúng tôi nhắc đến bệnh tình của anh Quý, ông Minh trở nên buồn bã, rưng rưng nước mắt.

Ông Minh cho biết, anh Quý là con đầu trong gia đình có 3 anh em. Người em trai thứ 2 đã lấy vợ và ra ở riêng, còn 1 em gái út vẫn đang đi học xa nhà. Trước kia anh Quý làm công nhân ở một nông trường cao su tỉnh Bình Phước. Người đàn ông này đã có vợ nhưng họ ở với nhau một thời gian thì ly hôn vì không hợp. Vào tháng 12/2017, anh Quý cùng vài người trong làng vào phát rẫy cao su, vô tình bị một bầy ong vò vẽ đốt.

“Khi đó, Quý bị mấy chục con ong đốt, cứ tưởng sẽ chết nhưng sau khi đưa đi cấp cứu, may mắn giữ lại được mạng sống. Cũng từ đó, nó bị suy thận nặng, buộc phải chạy thận 4 tháng nay để duy trì sự sống”, ông Minh buồn bã chia sẻ.

Được biết mẹ ruột của Quý đã mất từ lâu, bà Hà là mẹ kế của anh Quý. Bà chỉ ở nhà lo việc nội trợ hàng ngày vì tuổi đã cao. Vợ chồng đã già, cũng chả ai còn sức để làm ruộng, mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày chỉ trông chờ vào đồng tiền ít ỏi ông Minh kiếm được từ việc bốc thuốc chữa bệnh. Khốn khổ là vậy, nhưng giờ còn cực hơn khi anh Quý phải chạy thận liên tục ở bệnh viện.

Trong nhà anh Quý không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi cũ.

Bà Hà cho hay, hiện một tuần anh Quý phải chạy thận 1 lần/ 3 ngày, chi phí hết 500.000 đồng, kèm theo khoảng 300.000 đồng tiền thuốc và phải điều trị kéo dài. Một tuần 3 ngày trên viện nhưng anh cũng phải thuê một căn trọ nhỏ gần đó để ở vì sức khỏe yếu và chi phí đi về tốn kém.

“Từ khi Quý không may nằm viện, gia đình càng khó khăn hơn, không thể lo nổi chi phí chữa trị cho con, 2 vợ chồng phải vay mượn khắp nơi. Chồng tôi phải lên rừng bốc thuốc nhiều hơn. Tôi sức yếu chỉ có thể ở nhà lo việc vặt. Giờ nếu không có tiền để cho Quý chạy thận thì nó chết mất”, bà Hà nghẹn ngào nói.

Ông Đặng Văn Huân (55 tuổi), Trưởng thôn Kinh Châu cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Quý thực sự khó khăn, cha mẹ tuổi đã cao, sức lao động không còn nhưng vẫn phải cật lực làm việc hàng ngày để có tiền chữa bệnh cho con trai, chưa kể còn nuôi thêm người con út đi học xa. “Vừa qua chính quyền địa phương cũng đã tổ chức quyên góp, tới thăm hỏi động viên gia đình. Tuy nhiên, cũng chỉ thăm hỏi tinh thần là chủ yếu, không thể giúp đỡ nhiều về vật chất vì địa phương cũng không có điều kiện. Hiện, chi phí điều trị cho em rất lớn, hy vọng các nhà hảo tâm có thể quan tâm, giúp đỡ em phần nào”, ông Huân nói.

Việc chữa trị cho anh Quý được xác định lâu dài, tốn kém, khiến gia đình rơi vào tình trạng cùng cực. Lúc này, anh Quý đang cần lắm sự giúp đỡ của những tấm lòng vàng.

Mọi đóng góp giúp đỡ xin gửi về:

Ông Đặng Ngọc Minh (65 tuổi) ở thôn Kinh Châu, xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

SĐT: 01699.301.884 - 01253.402.377

STK: 360720579570. Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tác giả: Hải Long

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNGTOP