Đẹp

Tiêm tế bào gốc: Làm đẹp kiểu ... tự sát

ThS.BS Vũ Thái Hà, BV Da liễu Trung ương khẳng định, hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa cho phép sử dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được tế bào gốc sau khi tiêm vào cơ thể sẽ tiến triển theo mục đích của mình, hay phát triển theo chiều hướng khác như sản sinh tế bào ác tính gây ung thư.

Để kéo dài tuổi xuân, hay mong muốn có một làn da đẹp mịn màng "như da em bé", nhiều chị em không ngần ngại tìm đến các thẩm mỹ viện, các spa để tiêm "thần dược" tế bào gốc. Vậy thực hư của phương pháp làm đẹp đang "nóng hầm hập" này là như thế nào?

ThS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa cho phép sử dụng công nghệ làm đẹp bằng tế bào gốc.

“Dù quảng cáo là tiêm tế bào gốc trẻ hóa nhưng thật ra đó là những tế bào lấy từ trung mô và hay gặp nhất là mỡ tách chiết ra. Bản chất đó là tế bào từ mỡ, phần lớn các cơ sở này dùng biện pháp li tâm chứ chưa tách chiết được tế bào gốc từ trong mỡ. Đó là chưa kể đến việc sử dụng mỡ phải đảm bảo vô trùng cẩn thận nếu không rất dễ gây nhiễm trùng mỡ cực kỳ phức tạp và dai dẳng cho sức khỏe”- ThS. Hà phân tích.

“Quy trình tách chiết tế bào gốc chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu rất khắt khe, có đầy đủ phòng tách chiết nuôi cấy hệ thống đảm bảo vô trùng. Ngoài tế bào gốc tươi – tức là tế bào lấy từ cơ thể (có thể từ tủy xương hoặc từ mỡ trung mô), rồi dùng phương pháp lọc lấy tế bào gốc và sau đó tiêm luôn vào cơ thể; thứ 2 là lấy tế bào gốc ra bảo quản, mỗi lần tiêm truyền người ta sẽ lấy ra một ít để nuôi cấy tế bào gốc đó và truyền lại cho cơ thể.

Những quy trình này rất phức tạp, phải đảm bảo vô trùng, tế bào gốc (không phải tế bào tươi) bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ theo khuyến cáo mới nhất là từ -80 độ C mới bảo quản được chứ không phải ai cũng thực hiện tiêm tế bào gốc đơn giản như là quảng cáo của rất nhiều spa, thẩm mỹ viện...

Chính vì vậy, trước khi công nghệ tế bào gốc làm đẹp được cấp phép chính thức, người dân không nên tin theo đồn đoán để sử dụng một phương pháp làm đẹp mơ hồ, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.”- ThS. Hà nhấn mạnh.

Cũng theo bác sĩ Hà với các loại kem bôi da được quảng cáo có tế bào gốc thì lại càng vô lý, vì tế bào gốc cần được nuôi dưỡng trong điều kiện nghiêm ngặt mới có khả năng phát huy tác dụng chứ không thể "thu nhỏ" trong một lọ kem dưỡng da.

Tác giả: QUẢNG AN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP