Thế giới

Ngoại trưởng Ai Cập và Đức thảo luận về xung đột tại Gaza

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải gây áp lực quốc tế với Israel để cho phép dòng viện trợ nhân đạo tự do vào Dải Gaza.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thảo luận với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: dpa)

Trong cuộc hội đàm tại Cairo ngày 25/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đã thảo luận về quan hệ song phương, tình hình ở Dải Gaza và Biển Đỏ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid, trong cuộc gặp, ông Shoukry nhắc lại lập trường của Ai Cập chống lại bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel tại thành phố Rafah, phía Nam Gaza, mà theo đánh giá của ông, có thể gây ra thảm họa nhân đạo và đe dọa mở rộng xung đột trong khu vực.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải gây áp lực quốc tế với Israel để cho phép dòng viện trợ nhân đạo tự do vào Dải Gaza.

Hai bên cũng đề cập tới những nỗ lực chính trị lâu dài hơn để giải quyết vấn đề Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước. Ngoại trưởng Ai Cập lưu ý rằng cách tiếp cận này đòi hỏi trước tiên phải công nhận Nhà nước Palestine và chấp thuận tư cách thành viên đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc.

Cuộc thảo luận giữa ông Shoukry và bà Baerbock cũng đề cập đến một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình an ninh tại Biển Đỏ, đồng thời xem xét các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Ai Cập và Đức.

Về phần mình, bà Baerbock đã ca ngợi những nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy sự ổn định trong khu vực, đồng thời khẳng định thêm rằng hai nước nhất trí tăng cường phối hợp nhằm đối phó với mối đe dọa đang diễn ra đối với hoạt động vận tải hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu quân sự và vận tải qua lại trên tuyến thương mại quan trọng này.

Hai Ngoại trưởng cũng thống nhất phát triển hơn nữa mối quan hệ kinh tế và đầu tư song phương./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP