Số hóa

Liên minh Châu Âu điều tra lớn về TikTok

Hành trình vượt qua thách thức pháp lý này của TikTok sẽ là bài kiểm tra về cam kết của họ đối với sự an toàn của người dùng.

TikTok, một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến, hiện đang bị các cơ quan quản lý Châu Âu giám sát chặt chẽ, đặt ra câu hỏi về việc tuân thủ Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA). Liên minh Châu Âu (EU) điều tra hoạt động của TikTok tập trung vào tác động của nền tảng này đối với sự an toàn và quyền riêng tư của khán giả trẻ tuổi - vấn đề đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới.

Trước đó, Meta và Twitter (hiện là X) cũng từng bị Thượng viện Mỹ “sờ gáy” vì lý do tương tự.

Liên minh Châu Âu (EU) triển khai cuộc điều tra lớn về TikTok. (Ảnh: Nick Barclay / The Verge)

Trọng tâm của cuộc điều tra lớn từ Châu Âu đối với TikTok nhắm vào tính chất gây nghiện của các thuật toán trên nền tảng TikTok, vốn được thiết kế để giữ chân người dùng trong thời gian dài hơn. “Hiệu ứng thuật toán gây nghiện” này rất đáng lo ngại, vì nó có thể khiến người dùng, đặc biệt là trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần và cả thể chất của họ.

Mối quan tâm của Châu Âu còn mở rộng đến các cơ chế mà TikTok sử dụng để xác minh độ tuổi của người dùng, nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi nội dung không phù hợp, bằng cách thực thi các cài đặt quyền riêng tư chặt chẽ hơn.

Hơn nữa, Ủy ban Châu Âu không chỉ dừng lại ở sự an toàn của người dùng. Họ cũng đang kiểm tra cách tiếp cận của TikTok đối với tính minh bạch trong quảng cáo, và tính sẵn có dữ liệu của nền tảng này đối với các nhà nghiên cứu, các cơ quan, chính phủ.

Các chuyên gia nhận định, ý nghĩa của cuộc thăm dò lớn này có thể rất quan trọng đối với TikTok. Nền tảng này đã thực hiện các điều chỉnh cho người dùng EU, chẳng hạn như cung cấp tùy chọn tắt các đề xuất nội dung dựa trên thuật toán, và nâng cao các tính năng báo cáo nội dung. Tuy nhiên, với cuộc điều tra lớn đang diễn ra, TikTok có thể cần phải xem xét những thay đổi tiếp theo trong hoạt động của mình.

Động thái này rất quan trọng vì nó cũng báo hiệu nhận thức và hành động ngày càng tăng, trước những rủi ro tiềm ẩn mà mạng truyền thông xã hội gây ra cho người dùng, đặc biệt là nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi. Khi các nền tảng kỹ thuật số tiếp tục phát triển, sự cân bằng giữa sự tham gia của người dùng và sự an toàn ngày càng trở nên quan trọng. Hành trình vượt qua những thách thức pháp lý này của TikTok sẽ là một bài kiểm tra về cam kết của họ đối với sự an toàn của người dùng, và họ cần phải vượt qua một cách thành công để đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững trong tương lai.

Tác giả: HUỲNH DŨNG

Nguồn tin: vtc.vn

  Từ khóa: TikTok , liên minh châu Âu

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP