Pháp luật

Kích động đ.á.n.h nhau gây c.h.ế.t người

Sáng 20/5, tại TAND tỉnh Quảng Bình, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Quốc Bảo (SN 1987, trú tại Quảng Bình) về tội “Giết người”.

Theo hồ sơ vụ án, tối 4/2/2019, thanh niên trong các thôn thuộc xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tổ chức dựng rạp theo từng thôn để liên hoan nhân dịp tất niên.

Khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, Bảo cùng Hồ Viết Dũng (SN 1997, trú tại thôn Tân Lý) đã tới thôn Thượng Hòa uống bia cùng với một số người, trong đó có Nguyễn Văn Dũng, Phạm Văn Hùng.

Bị cáo Phạm Quốc Bảo tại phiên tòa phúc thẩm


Trong lúc uống bia, Hùng xoa đầu của Bảo nên cả hai đã có lời qua tiếng lại. Bảo đã tát 1 cái vào mặt Hùng. Thấy vậy, một số thanh niên tại thôn Thượng Hòa xông đến đánh Bảo ngã xuống đất.

Hồ Viết Dũng tới can ngăn nhưng cũng bị quây lại đánh, Nguyễn Văn Dũng thấy vậy đã đến can ngăn, đưa Bảo ra ngoài và chở Bảo về thôn Nội Hải.

Trên đường về, Bảo gọi điện thoại cho Hồ Văn Long rủ đi đánh nhau. Long đã rủ thêm 12 người ở thôn Tân Lý đi cùng.

Về tới thôn Nội Hải, Bảo tiếp tục uống bia cùng với khoảng 7 đến 10 người. Bảo đã kể việc mình và Dũng vừa bị đánh tại rạp thôn Thượng Hòa rồi rủ mọi người đi đánh lại.

Khi nhóm của Long gặp Bảo tại rạp Nội Hải, Bảo đã nói với mọi người mang theo hung khí để đánh nhau thì cả nhóm đồng ý.

Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 4/2/2019, Bảo cầm đầu nhóm thanh niên có khoảng 24 đối tượng ở thôn Nội Hải và thôn Tân Lý đến đánh nhóm thanh niên ở thôn Thượng Hòa.

Khi đến gần rạp thôn Thượng Hòa, Bảo hô mọi người xông vào chửi bới, ném đá. Do bị nhóm của Bảo tấn công, các thanh niên ở thôn Thượng Hòa đã xông ra đánh trả.

Trong lúc cả hai nhóm ẩu đả, xô xát, Hồ Viết Dũng đã cầm kéo đâm nhiều nhát vào người anh P.D.H. Sau đó, nhóm của Bảo bỏ chạy.

Anh H. được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên đã tử vong.

TAND tỉnh Quảng Bình và TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tiến hành xét xử và tuyên phạt: Hồ Viết Dũng 15 năm tù về tội "Giết người cùng 13 bị cáo khác từ 6-27 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 12/2022/HS-GĐT ngày 25/7/2022 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã quyết định hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đó đối với Phạm Quốc Bảo để điều tra lại theo hướng đánh giá Phạm Quốc Bảo phạm tội “Giết người” với vai trò đồng phạm với Hồ Viết Dũng.

Ngày 19/2/2024, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Bảo mức án 14 năm tù về tội “Giết người”. Sau đó, bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau thời gian nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của Phạm Quốc Bảo giữ nguyên hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên.

Tác giả: Thanh Nga - Danh Kiên

Nguồn tin: Báo Công Lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP