Thế giới

Hàn Quốc và Mỹ đàm phán mới về kế hoạch hạt nhân

Ngày 10/6, Hàn Quốc và Mỹ đã khai mạc phiên họp thứ ba của Nhóm tư vấn hạt nhân song phương (NCG) tại Seoul trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Triều Tiên.

Ông Cho Chang-rae, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách của Hàn Quốc và ông Vipin Narang, Phó trợ lý chính của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách vũ trụ, sẽ chủ trì cuộc họp, cùng với sự tham gia của các quan chức chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại cả hai bên.

Trong phiên họp này, hai bên sẽ xem xét những diễn biến trong năm qua ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, thủ tục tham vấn hạt nhân và việc tích hợp các năng lực thông thường và hạt nhân.

Ông Cho Chang-rae (trái) bắt tay ông Vipin Narang sau khi ký văn bản khung về Nhóm tư vấn hạt nhân tại Lầu Năm Góc, ngày 12/2. Ảnh: Yonhap

Phiên gặp mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc gia tăng với nhiều hành động khiêu khích khác nhau trong những tuần gần đây, chẳng hạn như thả bóng bay kèm rác và gây nhiễu tín hiệu GPS xung quanh các đảo biên giới của Hàn Quốc.

NCG được thành lập theo Tuyên bố Washington mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua trong hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tháng 4 năm ngoái, như một phần trong nỗ lực nâng cao độ tin cậy của khả năng răn đe mở rộng.

Răn đe mở rộng đề cập đến cam kết của Mỹ trong việc sử dụng toàn bộ khả năng quân sự của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ đồng minh.

Trước đó ở phiên họp NCG lần thứ hai vào tháng 12 năm ngoái, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Tae-hyo cho biết hai bên đã nhất trí hoàn thành việc thiết lập các hướng dẫn về lập kế hoạch và vận hành chiến lược hạt nhân chung vào giữa năm 2024.

Hai bên cũng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh của nước này sẽ gặp phải "phản ứng nhanh chóng, áp đảo và quyết đoán".

Hai cuộc họp đầu tiên do Hội đồng An ninh Quốc gia hai nước chủ trì, trước khi để Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc lãnh đạo.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp nhau bên lề hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore, trong đó họ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên và tiếp tục nỗ lực tăng cường khả năng răn đe mở rộng của Mỹ.

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: congluan.vn

  Từ khóa: hạt nhân , hàn quốc , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP