Thế giới

Giao tranh dữ dội khiến hàng ngàn người Myanmar lánh nạn sang Thái Lan

Giao tranh nổ ra dữ dội tại thị trấn Myawaddy tối 19/04 và rạng sáng nay (20/4) giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy do nhóm vũ trang Liên minh Quốc gia Karen (KNU) đứng đầu, đã buộc hàng nghìn người dân nước này phải vượt biên giới sang Thái Lan để lánh nạn.

Giới chức tỉnh Tak, Thái Lan cho biết, tính đến đầu giờ chiều ngày 20/4, khoảng 1.200 người dân Myanmar đã vượt biên giới sang Thái Lan để tránh các cuộc giao tranh, xung đột đang diễn ra ác liệt giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy. Cơ quan chức năng Thái Lan đã thiết lập 2 lán trại để người dân Myanmar có thể tạm trú, đồng thời sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người có nhu cầu.

Người dân Myanmar chạy qua sông sang phía Thái Lan (Ảnh: AP)

Theo truyền thông Thái Lan, quân đội Myanmar được cho đang gia tăng các cuộc không kích nhằm đánh chiếm lại thị trấn Myawaddy, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Phía quân đội đã sử dụng máy bay ném bom và trực thăng khiến phe đối lập hứng chịu nhiều thương vong.

Trong khi đó, nhóm vũ trang Liên minh Quốc gia Karen cũng chủ động tiến hành các cuộc đột kích và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những khu vực mà binh sỹ Myanmar đang trú ẩn, cầm cự gần cầu hữu nghị số 2 giữa Thái Lan-Myanmar.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định cơ quan chức năng nước này đã sẵn sàng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong bối cảnh các cuộc giao tranh ở Myanmar có nguy cơ lan rộng, đe dọa an ninh, an toàn của người dân Thái Lan ở khu vực biên giới.

Theo chỉ đạo của ông Srettha, lực lượng Không quân Thái Lan duy trì tần suất các hoạt động tuần tra không phận dọc biên giới với Myanmar nhằm cảnh báo mọi hoạt động xâm phạm không phận Thái Lan của các phe nhóm ở Myanmar. Các lực lượng an ninh cũng đặt trong tình trạng báo động cao nhằm giám sát tình hình và ứng phó với mọi hoạt động xâm phạm lãnh thổ

Tác giả: Thái Lan

Nguồn tin: vov.vn

  Từ khóa: giao tranh , myanmar , Thái Lan

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP