Cuộc sống

Ghen tuông kéo dài khiến người phụ nữ rơi vào hoang tưởng, dọa giết cả nhà

Do ghen tuông kéo dài, luôn nghi ngờ chồng ngoại tình, người phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội mắc chứng rối loạn hoang tưởng lúc nào không hay, thường xuyên cáu giận, còn dọa chết hoặc dọa giết cả nhà…

Người bệnh bị rối loạn hoang tưởng, được điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần

BSCK II Vương Đình Thủy, Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát - Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, cơ sở này đang điều trị cho nữ bệnh nhân 48 tuổi mắc chứng rối loạn hoang tưởng kéo dài do luôn có suy nghĩ chồng ngoại tình.

Theo lời kể, trước đây tính cách bệnh nhân vui vẻ, hòa đồng, không có tiền sử mắc bệnh tâm thần. Chị lấy chồng năm 19 tuổi, hiện tại đã có 3 người con, các con đã lớn và đi làm, kinh tế gia đình khá giả.

Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, bệnh nhân thay đổi tính nết, thường xuyên nổi nóng, hay cáu giận với các con và luôn cho rằng chồng ngoại tình. Chị thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, theo dõi chồng mọi lúc mọi nơi, ban đầu là nghi ngờ chồng có liên hệ với tình đầu, sau đó nghi ngờ chồng ngoại tình với kế toán.

Trước đây chị này đã có tính ghen tuông nhưng ở mức độ "chấp nhận" được. Tuy nhiên, gần đây người bệnh ghen tuông gay gắt hơn, dẫn đến chứng mất ngủ tăng, thường xuyên chửi bới mọi thành viên trong gia đình, thậm chí còn dọa chết, dọa giết cả nhà… Vì vậy, gia đình đưa người bệnh đến viện điều trị.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hoa, Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát cho biết thêm, tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, nữ bệnh nhân nói trên được chẩn đoán mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

Người bệnh được dùng liệu pháp hóa dược phối hợp các thuốc chống loạn thần, liệu pháp tâm lý cá nhân, gia đình. Hiện sau gần 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho biết, rối loạn hoang tưởng là những suy nghĩ, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế, do bệnh lý tâm thần gây ra... Rối loạn hoang tưởng chia làm nhiều dạng khác nhau như:

- Hoang tưởng được yêu: Bệnh nhân tin rằng có người khác đang yêu họ.

- Hoang tưởng tự cao: Bệnh nhân cho rằng họ có tài năng lớn nào đó hoặc đã thực hiện được một số khám phá quan trọng.

- Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh tin rằng vợ, chồng hoặc người yêu không chung thủy.

- Hoang tưởng bị hại: Bệnh nhân tin rằng họ đang bị làm hại, theo dõi, đầu độc.

- Hoang tưởng về cơ thể: chủ yếu liên quan đến các chức năng và cảm giác của cơ thể, phổ biến là bị nhiễm côn trùng hoặc ký sinh trùng, niềm tin rằng cơ thể phát ra mùi hôi thối, rằng các bộ phận của cơ thể không hoạt động, bị biến dạng hoặc xấu xí.

Theo các bác sĩ, có tới 20% người mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng tiến triển thành tâm thần phân liệt. Để nhận biết đúng bệnh hoang tưởng cần có thời gian xuất hiện kéo dài từ 3 tháng trở lên. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng thường mắc các rối loạn kèm theo như lo âu.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP