Xã hội

Cảnh báo lừa cài đặt App “Dịch vụ công”, chiếm đoạt tài sản

Đối tượng mạo danh công an gọi điện yêu cầu xác nhận thông tin dữ liệu dân cư, sau đó chiếm đoạt 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Lừa đảo công nghệ cao

Ngày 20/4, thông tin từ Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đơn của anh H.V.N. (ngụ phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành), trình báo về việc bị kẻ lạ mạo danh công an gọi điện yêu cầu xác nhận thông tin dữ liệu dân cư, sau đó chiếm đoạt 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

App do đối tượng yêu cầu anh N. cài đặt để lừa đảo. (Ảnh: CACC)

Bằng các thủ đoạn, đối tượng lừa đảo giả mạo cán bộ Công an thị xã Chơn Thành, sử dụng số điện thoại "rác" gọi điện thoại cho anh N., hướng dẫn xác nhận thông tin dữ liệu dân cư.

Sau đó, người này kết bạn với anh N. qua Zalo và gửi đường link https://dichvucong.nfgov.com (website giả mạo giao diện gần giống như cổng Dịch vụ công). Tiếp đó, đối tượng hướng dẫn anh N. truy cập và tải ứng dụng “Dịch vụ công” với phần thông tin “Cổng thông tin trực tuyến quốc gia” về điện thoại và cài đặt.

Sau khi cài đặt, anh N. khai và điền toàn bộ thông tin cá nhân vào ứng dụng. Một lúc sau, anh N. phát hiện toàn bộ 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của mình bị trừ, được chuyển cho một tài khoản ngân hàng có địa chỉ tại Đà Nẵng.

Vụ việc đang được Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục điều tra làm rõ.

Thủ đoạn tinh vi

Qua xác minh điều tra, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước, xác định được thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo công nghệ cao sử dụng đó là: Đối tượng lừa đảo đã lập trình app (ứng dụng) “Dịch vụ công” bao gồm 01 tập tin định dạng “.apk” chỉ có thể cài đặt cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android; trong app (ứng dụng) “Dịch vụ công” các đối tượng đã đính kèm vào trong đó mã nguồn của ứng dụng các bộ mã độc có chức năng theo dõi hoạt động của thiết bị, thu thập thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu đăng nhập và cho phép đối tượng truy cập trái phép vào thiết bị từ xa để chiếm đoạt tài sản.

Anh H.V.N. đến công an để trình báo vụ việc. (Ảnh: CACC).

Sau khi chiếm đoạt tài sản, các đối tượng sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do các đối tượng quản lý ( các tài khoản ngân hàng này do các đối tượng “ thu mua” hoặc “ thuê” tài khoản của các cá nhân trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước).

Sau đó, các đối tượng sẽ sử dụng các đường truyền Internet quốc tế của nước ngoài để quản lý và chuyển tiền “lòng vòng” qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, trước khi giao dịch mua tiền điện tử USDT trên các hội, nhóm tiền điện tử.

Vì vậy, toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã được chuyển sang một số địa chỉ ví điện tử thuộc mạng lưới TRC20, qua đó gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong quá trình xác minh, xử lý.

Qua vụ việc này, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Lực lượng công an không hướng dẫn, xác nhận thông tin dữ liệu dân cư qua gọi điện thoại. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao theo số điện thoại 069.3460505.

Tác giả: Nguyễn Văn Khánh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP