Tin địa phương

Vụ cướp hồ sơ thầu ở Quảng Bình: Chỉ là hiểu nhầm?

Người xuất hiện trong bức ảnh khiêng thùng hồ sơ thầu lên tiếng phủ nhận tham gia cướp hồ sơ thầu của Công ty CP 741.

Ngày 7/4/2019, ông Phan Thế Mỹ - một trong 3 người xuất hiện trong bức ảnh khiêng hồ sơ đựng thầu được cho là của Công ty CP 741 đã chính thức lên tiếng phủ nhận là người cướp hồ sơ thầu của đối thủ trong quá trình tham gia đấu thầu tại BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới vào đầu tháng 3/2019.

Ông Mỹ có mặt tại trụ sở BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới sáng ngày 8/3/2019 với tư cách là Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Mỹ Ngọc. Ông cùng với 2 nhân viên khác mang theo tài liệu của đơn vị đến tham gia đấu thầu, gói thầu 66 tỷ.

Toàn bộ hồ sơ đấu thầu của công ty ông Mỹ được đựng trong chiếc thùng tôn to, nhiều người khiêng mới xuể. Nhưng khi đến phiên đấu thấu, thấy nhiều đối thủ có năng lực tốt hơn mình nên ông Mỹ quyết định không tham gia phiên đấu thầu mà yêu cầu các nhân viên khiêng hồ sơ thầu mang về.

Hình ảnh khiêng thùng hồ sơ thầu mà ông Mỹ lên tiếng phản ánh dư luận đang hiểu sai tính chất.

"Tôi và nhân viên đến tham gia đấu thầu một cách đường hoàng, tử tế chứ có làm gì ai. Khi không đấu nữa thì chúng tôi khiêng thùng hồ sơ của công ty tôi để lên xe chở về nhưng không biết nhóm người nào ác ý hay có ý đồ gì. Sau đó quay clip đưa lên mạng rồi vu khống tôi là kẻ cướp thùng hồ sơ của công ty 471", ông Mỹ bức xúc.

Ông Mỹ khẳng định việc xuất hiện một số thông tin, clip, hình ảnh phát tán trên mạng xuất hiện rõ khuôn mặt ông và 2 nhân viên cùng phương tiện cá nhân, bị vu khống là kẻ "cướp thùng hồ sơ dự thầu" hoàn toàn sai sự thật. Việc oan khuất này đã ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, danh dự, thương hiệu của công ty, gây thiệt hại lớn trong công việc kinh doanh của ông.

Để tránh sự nhầm lẫn nghiêm trọng, Công ty Mỹ Ngọc đã làm đơn trình bày với UBND tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh này và Ban Quản lý Dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, với mong muốn các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc, xử lý những kẻ bịa đặt thông tin, đền bù thiệt hại cho công ty.

Trước đó, khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Trương Tấn Lâm – Phó Giám đốc BQL dự án cho biết: “Thấy có 2 đối tượng xác thùng tôn (thùng hồ sơ dự thầu của công ty 471 – PV) chạy ra khỏi cổng Ban quản lý dự án và quăng lên xe bán tải chở đi”.

Nhớ lại buổi đấu thầu ngày 8/3, ông Nguyễn Cảnh Kiên – Trưởng phòng kinh doanh của Công ty CP 471 cho biết, chủ doanh nghiệp đứng cạnh ông Tuân trong bức ảnh tên là Thanh.

Ông Kiên còn tố cáo, trước giờ đóng, mở thầu, người đàn ông tên Thanh này còn đứng trao đổi với lãnh đạo Ban quản lý dự án.

Khi sự việc đã xảy ra, một số cơ quan báo chí đến phỏng vấn, tìm hiểu thông tin thì người đàn ông tên Thanh này lao đến đấm vào mặt ông Kiên trước mặt mọi người. Một số nhân chứng cũng khẳng định điều này.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình tiến hành hành điều tra làm rõ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến phiên đấu thầu này, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và tỉnh Quảng Bình đã thống nhất hủy và đấu thầu lại qua mạng gói thầu diễn ra ngày 8/3.

Để tổ chức đầu thầu lại qua mạng các gói thầu này, ADB đã có thư mời cán bộ Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới tham gia tập huấn sử dụng hệ thống đấu thầu qua mạng đối với các hợp đồng được ADB tài trợ, trong 2 ngày từ 19 đến 20/4/2019 tại TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, đối với tất cả các gói thầu thuộc tiểu dự án Đồng Hới, ADB yêu cầu Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP Đồng Hới chuyển soát xét sau đã được ADB phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu ngày 19/2/2019 sang soát xét trước.

Tác giả: Ngọc Mai

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNGTOP