Trong nước

Vụ bổ nhiệm "bừa" trước khi về hưu: 24 cuộc thanh tra không phát hiện tham nhũng

Qua 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa không phát hiện vụ việc tham nhũng nào...

Theo báo cáo số 120/BC-SNN&PTNT, ngày 29/6 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa, trong khoảng thời gian từ 2013 - 2017, có 24 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát đã được thực hiện tại đơn vị này.

Cụ thể kiểm tra, giám sát về việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống tham nhũng (PCTN); nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong PCTN; xây dựng, hoàn thiện và thực hiện các quy định về quản lý kinh tế, xã hội phục vụ công tác PCTN.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa

Ngoài ra, hàng năm, Sở NN&PTNT Thanh Hóa có hàng trăm người phải thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Không có người bị xử lý, kỷ luật do kê khai, công khai tài sản và thu nhập.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, thông qua các hoạt động, như: Tự kiểm tra nội bộ tại cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc; qua công tác giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa; Thanh tra thuộc các cơ quan Trung ương, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và Thanh tra Sở NN&PTNT; việc kiểm tra, giám sát của Đảng ủy Sở tại các Chi bộ trực thuộc... đều chưa phát hiện có vụ việc tham nhũng nào xảy ra tại Sở này cũng như các đơn vị trực thuộc.

Năm 2013, qua giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật giống cây trồng nông nghiệp, kiến nghị thu hồi hơn 1,2 tỷ đồng; kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật 9 cán bộ có sai phạm. Trong đó 2 cán bộ thuộc diện quản lý của Sở (kết quả xử lý: cách chức 1 Giám đốc; khiển trách 1 phó Giám đốc trung tâm) và 7 cán bộ của đơn vị bị xử lý lý kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cảnh cáo (khiển trách 4 cán bộ, cảnh cáo 3 cán bộ).

Đồng thời, qua đơn tố cáo của công dân, năm 2014 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) bắt quả tang 2 công chức Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm) nhận hối lộ. Liên quan đến vụ án này, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử với mức án: 1 công chức 8 năm tù giam; 1 công chức 4 năm tù giam; thu hồi số tiền tham nhũng là 60 triệu đồng.

Theo đánh giá Sở NN&PTNT thì các đối tượng lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước để lách luật một cách tinh vi; nội bộ đơn vị, tổ chức đảng, đảng viên ở nhiều nơi không phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ngại va chạm, sợ bị trù dập, trả thù nên không muốn cung cấp thông tin, không có chính kiến.

Trong kỳ báo cáo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và đoàn kiểm tra của ban thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác PCTN của Sở NN&PTNT. Kết quả qua thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa phát hiện có vụ việc tham nhũng nhưng đã chỉ ra các tồn tại của Sở này trong công tác thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho rằng: Mặc dù hệ thống pháp luật và quy định của Đảng đã có những nội dung bảo vệ người đấu tranh chống tiêu cực nhưng trong thực tế việc bảo vệ này chưa thực sự hiệu quả. Khi người đấu tranh chưa được bảo vệ, người trù dập người đấu tranh chưa bị xử lý nghiêm minh thì tư tưởng nể nang, né tránh và ngại va chạm vẫn tồn tại.

Trong khi đó, mới đây, tại Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã xảy ra sự việc nguyên Giám đốc Sở này bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi về nghỉ hưu. Tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xử lý vụ việc và nhiều cán bộ có liên quan đến sai phạm trong công tác tham mưu đã bị xử lý kỷ luật.

Tác giả: Trần Lê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP