Tin địa phương

TP Đồng Hới (Quảng Bình) đảm bảo hàng hóa trong giãn cách xã hội

Thực hiện giãn cách xã hội, chính quyền Đồng Hới vừa đảm bảo hàng hoá vừa khẩn trương truy vết bệnh nhân trong cộng đồng.

Từ hôm nay (22/7), tỉnh Quảng Bình thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố Đồng Hới để phòng chống dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên, địa phương này thực hiện giãn cách xã hội sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Sau khi có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người đổ xô đến các chợ, trung tâm thương mại để mua lương thực, thực phẩm và một số đồ dùng thiết yếu để dự trữ… Từ sáng sớm 22/7, tại chợ Đồng Hới- chợ lớn nhất tỉnh Quảng Bình, các mặt hàng như thịt heo, thịt bò, rau, củ, quả... nhanh chóng được bán hết, dù vậy, giá cả vẫn không có dấu hiệu tăng đột biến.

Người dân tranh thủ đi chợ mua đồ tích trữ cho những ngày giãn cách xã hội tại TP Đồng Hới.


Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương ở chợ Đồng Hới, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới cho biết, tâm lý người dân lo lắng nên tích trữ lương thực, thực phẩm để sử dụng trong những ngày giãn cách xã hội. Theo bà Hồng, hàng hóa, lương thực, thực phẩm ở chợ dồi dào, nguồn cung ứng đảm bảo nên không lo chuyện hết hàng, tránh tập trung quá đông ở chợ.

“Chiều qua đến giờ nhiều người chen chúc nhau đi chợ mua hàng hóa rất đông, người nào cũng xách rất nhiều đồ thực phẩm, rau xanh. Gia đình tôi không cần mua tích trữ vì biết hàng hóa hiện rất phong phú”, bà Hồng nói.

Tại các cửa hàng, siêu thị mini, siêu thị Co.opmart Quảng Bình… ở thành phố Đồng Hới, khách đến mua hàng hóa cũng tăng đáng kể. Đa phần người dân chọn mua nhiều là thực phẩm khô, như: mì gói, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp và đồ dùng thiết yếu.

Ông Dương Thảo, Phó Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quảng Bình cho hay, lượng khách hàng có tăng đột biến trong một thời gian ngắn, tuy nhiên siêu thị thực hiện giãn cách các quầy tính tiền bảo đảm phòng, chống dịch.

“Siêu thị đã có dự trữ hàng hóa, đáp ứng trong trường hợp thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Chúng tôi cũng khuyên các khách hàng là hàng hóa đầy đủ, siêu thị điều tiết khách hàng mua lượng vừa đủ để sử dụng”, ông Thảo thông tin.

Ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình lưu ý, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân không hoang mang, lo lắng, không tập trung mua sắm, tích trữ hàng hóa. Ông Phan Hoài Nam khẳng định, lượng hàng hóa cung ứng vẫn dồi dào, giá cả ổn định, người dân không nên đổ xô đi mua hàng tránh tụ tập đông người, không chấp hành khuyến cáo của chính quyền địa phương và Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Sở Công Thương tỉnh triển khai các biện pháp, xây dựng các phương án đảm bảo nhu yếu phẩm hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường, giá cả, nguồn gốc xuất xứ. Các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp phải có phương án vận chuyển đảm bảo phòng chống dịch, đảm bảo lưu thông thông suốt hàng hóa”, ông Nam nêu rõ.

Trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, các quán cà phê, cửa hàng ăn uống tại thành phố Đồng Hới đều thông báo không phục vụ tại chỗ và bán cho khách đem về. Chính quyền thành phố Đồng Hới lập 2 chốt phía Bắc và phía Nam, kiểm soát người và phương tiện ra vào cửa ngõ thành phố.

Tỉnh Quảng Bình thiết lập khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xung quanh khu vực sinh sống của bệnh nhân N.K.C, trú tại đường Hoàng Diệu, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, là lái xe taxi đã chở 3 bệnh nhân mắc Covid-19 sống ở huyện Minh Hóa, sau đó có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tại đây có 400 hộ dân với hơn 3.000 người sinh sống. Lực lượng chức năng cũng đưa ra nhiều phương án hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong thời gian phong tỏa.

Ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện các tổ y tế được điều động xuống địa bàn bị phong tỏa để nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan.

“Thành phố tiếp tục tổ chức truy vết những người có liên quan đến tài xế này trên toàn thành phố, tìm thêm những trường hợp có tiếp xúc gần. Tổ chức cho các lực lượng công an, quân sự, phối hợp với y tế tuyên truyền vận động nhân dân khai báo để có cơ sở phân loại từ F1, F2, F3”, ông Đan nhấn mạnh./.

Tác giả: Thanh Hiếu

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP