Giáo dục

Thứ trưởng bộ Công an thông tin về “đốt dữ liệu điểm thi ở Sơn La”

Thông tin dữ liệu bài thi gốc ở Sơn La bị đốt khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thứ trưởng bộ Công an đã lên tiếng về việc này.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 vừa diễn ra cách đây ít phút, nhiều thông tin về vụ gian lận sửa điểm thi ở Sơn La đã được đặt ra với các lãnh đạo bộ Công an, bộ Giáo dục và Đào tạo…

Nhiều PV quan tâm và đề cập đến việc, Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can trong vụ sửa điểm bài thi ở Sơn La. Một số nguồn tin cho rằng, ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã sửa điểm và đốt hết các đĩa dữ liệu điểm thi, thực hư việc này như thế nào? Cơ quan điều tra, cơ quan chức năng có khôi phục điểm gốc cho thí sinh hay không?

Vụ sửa điểm Sơn La xảy ra có trách nhiệm của lực lượng công an địa phương, với nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi, đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ động cơ, vai trò của những người này chưa? Việc xử lý đã được tiến hành như thế nào?

Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Nam trả lời câu hỏi liên quan đến tiêu cực gian lận điểm thi ở Sơn La.

Có mặt tại họp báo, đại diện phía bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã có trả lời. Về câu hỏi đầu tiên, Thứ trưởng bộ Công an đề cập, Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo là ông Nguyễn Hữu Độ đã có câu trả lời.

“Về câu hỏi thứ hai, trước hết, xin khẳng định, bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ Công an ngay từ đầu khi phát hiện sai phạm đã phối hợp chặt chẽ, xử lý cương quyết và rất kịp thời”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định.

Đối với gian lận điểm thi tại Sơn La, Thứ trưởng Nam cho hay, ngày 26/7, sau khi phát hiện sai phạm quy chế, có dấu hiệu hình sự, cơ quan công an đã khởi tố vụ án. “Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến một số người.

Chiều hôm qua, ngày 31/7, cơ quan điều tra an ninh của Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can. Cho tới thời điểm này, cơ quan điều tra chúng tôi đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ vi phạm pháp luật của những bị can này.

Việc điều tra làm rõ những vi phạm đó cần có thời gian và có những việc chưa thể nói với báo chí lúc này. Nhưng chúng tôi cùng với bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật và ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh.

Tác giả: Dương Thu

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNGTOP