Giáo dục

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Cán bộ coi thi cần nhận diện được thiết bị gian lận công nghệ cao

Các điểm thi cần tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các bộ coi thi về thiết bị công nghệ cao để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 an toàn, nghiêm túc.

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương ngày 20/6.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương ngày 20/6.

Gian lận công nghệ cao sẽ bùng phát?

Phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, công an tỉnh Hải Dương đã phân công hơn 700 cán bộ chiến sĩ công an tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh.

Ông Hiển cho hay, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nên lực lượng công an đã tham gia đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi nhất là bảo quản công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi; tăng cường triển khai biện pháp nghiệp vụ xử lý vi phạm quy chế thi, không để xảy ra cháy nổ, phân luồng giao thông, không để trường hợp vi phạm xảy ra đột xuất…kiên quyết đấu tranh sai phạm; Chủ động phối hợp với các hội đồng thi xây dựng bảo vệ an toàn cho cán bộ coi thi, học sinh.

Đối với trường hợp gian lận công nghệ cao, ông Hiển cho rằng, các thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi, ví dụ như tai nghe bé như hạt đậu đen. Trong khi đó, công an chỉ bảo vệ vòng ngoài và việc gian lận thi cử công nghệ cao lại chủ yếu ở trong phòng thi.

Do đó, ông Hiển kiến nghị, Ban chỉ đạo thi cần tăng cường tập huấn quán triệt các biện pháp nghiệp vụ chống gian lận cho các cán bộ coi thi, vì với kinh nghiệm kỳ thi vừa qua, gian lận công nghệ cao sẽ xảy ra – ông Hiển cảnh báo.

Tại buổi làm việc, tán đồng kiến nghị của Phó giám đốc công an tỉnh Hải Dương, ông Phạm Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, tỉnh Hải Dương cần quan tâm tới việc phổ biến, quán triệt tinh thần phòng và chống gian lận công nghệ cao cho cán bộ giám thị trong tác nghiệp. Cần quan tâm tới địa điểm làm thi, lực lượng làm thi.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, yêu cầu Hải Dương cần chú ý tăng cường triển khai mạnh mẽ việc phòng chống gian lận thiết bị công nghệ cao.

Thứ trưởng Độ cũng lưu ý, trong buổi tập huấn cán bộ coi thi tới đây, các địa phương cần lưu ý các điểm thi phải phối hợp với công an photo các mẫu thiết bị công nghệ cao để cán bộ coi thi nhận diện được trước khi vào phòng coi thi.

“Cán bộ coi thi nên nhắc thí sinh trước khi vào phòng thi cần loại bỏ ý tưởng gian lận. Bởi nếu có ý định gian lận bằng mọi hình thức nào, thiết bị công nghệ cao nào cũng sẽ bị phát hiện và bị xử lý nghiêm” – thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng: Tăng cường kiểm tra quạt mát, tường rào...

Ông Lương Văn Việt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, năm nay, Hải Dương có hơn 20.000 thí sinh đăng ký dự thi với 34 điểm thi, trong đó, có 11.690 thí sinh dự thi tốt nghiệp và tuyển sinh; 7.757 thí sinh thi để tốt nghiệp và 605 thí sinh thi để xét tuyển đại học. Mỗi điểm thi có 2 – 6 cán bộ làm nhiệm vụ giám sát 868 phòng thi; mỗi cán bộ giám sát không quá 07 phòng thi.

Có 5 trường đại học phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hải Dương gồm: ĐH Xây dựng; ĐH Hải Dương, ĐH Sao Đỏ; ĐH Kỹ Thuật Y tế Hải Dương; CĐ Hải Dương.

Đoàn kiểm tra thi của Bộ GD&ĐT kiểm tra một phòng thi

Theo ông Lương Văn Việt, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị kỳ thi tại Hải Dương đã hoàn tất. Công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi được đảm bảo nghiêm ngặt.

Địa điểm in sao đề thi được đảm bảo an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, thực hiện đúng 03 vòng độc lập.

Khi vận chuyển đề thi đều có lãnh đạo phòng ban trong Sở và công an PA 83 của tỉnh đi cùng giám sát. Sau khi các điểm trường nhận đề thi, sẽ được bố trí để đề thi được để trong tủ đựng an toàn, có niêm phong và bố trí công an bảo vệ 24/24, có thanh tra cắm tại điểm thi giám sát đến khi thi xong. Thời gian bảo quản từ ngày 24/6 – 27/6/2018.

Ông Việt đánh giá, công tác phối hợp hoạt động thi giữa Bộ GD&ĐT và địa phương rất nhịp nhàng, đồng bộ. Tuy nhiên, các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn như huy động lực lượng cán bộ làm thi; bố trí ăn nghỉ cho lực lượng cán bộ trường đại học về tỉnh coi thi…

Tại buổi làm việc, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương, cho biết, Hải Dương xác định kỳ thi THPT quốc gia là nhiệm vụ quan trọng nên luôn tạo mọi điều kiện, huy động mọi lực lượng để tổ chức tốt nhất cho kỳ thi; không chủ quan và quan tâm, chỉ đạo thường xuyên tới các điểm thi. Đồng thời, yêu cầu các điểm thi tập huấn chặt chẽ, nghiêm túc tới các bộ coi thi trong phòng thi để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để ổn định cho tâm lý tốt hơn thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã đánh giá cao công tác chuẩn bị thi của tỉnh Hải Dương và đề nghị tỉnh tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra tại điểm thi như điều kiện cơ sở vật chất, tường rào, bàn ghế, đèn, điện, quạt mát… trường có nhà dân sát trường học, trường học sát đường đi, sát tường rào để đảm bảo an toàn nhất cho kỳ thi.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP