Tin địa phương

Quảng Bình yêu cầu đẩy nhanh tái định cư cho người dân di dời do sạt lở

Quảng Bình yêu cầu các địa phương gấp rút, hoàn thành các thủ tục thực hiện giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng khu tái định cư, sớm ổn định chỗ ở cho các hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình vừa có cuộc kiểm tra tiến độ thực hiện khắc phục thiệt hại về nhà ở cho các hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất ở huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời do sạt lở đất tại xã Thạch Hóa, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa

Tại xã Thạch Hóa và xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa có 56 hộ dân sẽ di dời đến khu ở mới với diện tích quy hoạch là 2,4ha; xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa di dời 34 hộ dân ở bản Cha Lo đến khu tái định cư với diện tích quy hoạch là 4,7ha. Đến nay, huyện Tuyên Hóa đang triển khai san lấp mặt bằng và huyện Minh Hóa đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để giải phóng mặt bằng.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại các địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu huyện Tuyên Hóa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, trong đó xã Thạch Hóa phải hoàn thành vào ngày 15/4, xã Thuận Hóa hoàn thành vào ngày 20/4 để tiến hành bàn giao xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, hệ thống đường diện khu tái định cư.

Yêu cầu huyện Minh Hóa gấp rút, hoàn thành các thủ tục liên quan để bắt đầu khởi công, thực hiện giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng khu tái định cư, sớm ổn định chỗ ở cho các hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất, trong đó hoàn thành xây dựng nhà ở cho các hộ dân vào cuối tháng 5/2021 và hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng khu tái định cư cho người dân trong tháng 8/2021.

Trước đó, báo chí phản ánh hơn 6 tháng sau mưa lũ, người dân vùng sạt lở tại tỉnh Quảng Bình vẫn phải ở trong các ngôi nhà và lán trại tạm bợ, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh việc người dân vùng sạt lở tại Quảng Bình chưa được tái định cư dù đã nhiều tháng trôi qua kể từ thời điểm xảy ra vụ sạt lở núi.

Tác giả: Đình Tuấn

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP