Tin địa phương

Mương thoát nước ra sông Nhật Lệ xuất hiện cá chết bất thường

Nhiều loại cá đã chết bất thường trôi nổi tại mương thoát nước ra sông Nhật Lệ (TP Đồng Hới, Quảng Bình) khiến người dân lo lắng.

Sáng ngày 12/7, người dân sống gần cầu Phóng Thủy tại khu vực phường Đồng Phú (Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) phát hiện tình trạng cá chết trôi nổi tại mương thoát nước chảy ra sông Nhật Lệ.

Xuất hiện cá chết bất thường tại mương thoát nước ra sông Nhật Lệ.

Ông Đoàn Ngọc Cường (53 tuổi, trú tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới), cho biết: “Sáng nay tôi bất ngờ nhìn thấy cá chết xuất hiện ở dưới mương nước. Chắc do nguồn nước ô nhiễm quá nên khiến cá chết”.

Ghi nhận của PV tại đoạn mương thoát nước chảy qua cầu Phóng Thủy (phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) có một số loại cá như: cá chép, cá mại, cá diêu hồng, cá mương… từ nhỏ đến to chết trôi nổi dạt hai bên bờ, có con nặng từ 1 – 1,5kg. Dòng nước ở đây có màu đục ngàu, nhiều rác thải trổi nổi trên mặt nước.

Một số người dân sống hai bên mương thoát nước này cho biết cá chết xuất hiện từ ngày 11/7, với số lượng rất nhiều. Ngay sau đó do mùi bốc lên nên người dân đã tổ chức vớt lên và đến sáng nay hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục diễn ra.

Người dân cho biết thêm, thời gian qua nước tại đây có hiện tượng đục, ô nhiễm và nó có thể là nguyên nhân khiến cá chết.

Nguồn nước tại nơi cá chết có màu đục ngầu, nhiều rác thải trôi nổi.

Trao đổi với PV, ông Hà Xuân Hiền - Chủ tịch UBND phường Đồng Phú - cho biết có tình trạng cá chết: “Cá chết chủ yếu là cá mương, cá mại, cá rô phi nhưng số lượng ít, có một số điểm cá chết nhiều. Ở đây cũng có hiện tượng rác trôi từ đâu về ùn ứ khá nhiều. Trước hiện trạng này phải liên hệ với môi trường đô thị để vớt rác lên”.

Theo ông Hiền nguyên nhân ban đầu có thể do thời tiết vừa qua trời nắng nóng sau đó đột ngột mưa, vì thời điểm năm ngoái cũng xảy ra như vậy. Còn một nguyên nhân nữa do ảnh hưởng của dự án xây dựng hệ thống thoát nước kém nên khi có mưa nước không thể thoát kịp. Cống thoát nước ra sông Nhật Lệ theo chế độ tự động khi thủy triều lên thì cống tự mở nước chảy vào, khi thủy triều xuống thì nước chảy ra. Còn nói đến mức độ ô nhiễm nguồn nước thì khó có thể xảy ra, cái này phải báo cáo với phòng Tài nguyên & Môi trường để đánh giá lại.

Tác giả: Trần Anh

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNGTOP