Tin địa phương

Quảng Bình: Hồ chứa nước cạn kiệt, người dân lo thiếu nước sinh hoạt

Do nắng nóng kéo dài, hồ Bàu Sen sụt giảm nguồn nước khiến hàng nghìn hộ dân tại TX. Ba Đồn (Quảng Bình) lo lắng không có nguồn nước sinh hoạt.

Người dân TX. Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết nhiều ngày qua phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân bởi nguồn nước tại hồ Bàu Sen đang sụt giảm trầm trọng khi phải trải qua một đợt nắng nóng trong thời gian dài.

Nắng nóng kéo dài khiến mực nước ở hồ Bàu Sen cạn kiệt

Hồ Bàu Sen nằm tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch có sức chứa hơn 1,2 triệu mét khối, ngoài việc cung cấp nước sản xuất, hồ nước này còn được Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn lấy cung cấp nước sinh hoạt cho gần 4.500 khách hàng, trong đó có các cơ quan doanh nghiệp của huyện Quảng Trạch và TX. Ba Đồn. Mỗi ngày đêm hồ Bàu Sen cung cấp hơn 2.000m3 nước cho người dân. Tuy nhiên thời gian qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài lượng nước trong hồ sụt giảm không đủ để cung cấp nước khiến cho người dân hết sức lo lắng.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay hồ Bàu Sen lượng nước còn lại rất thấp, nhiều địa điểm nhìn thấy đáy, bùn khô nứt nẻ, nhiều chỗ cỏ mọc lên rất dày nên người dân đã dắt trâu bò chăn thả nơi đây.

Bà Ngô Thị Hoàng Oanh sống tại TX. Ba Đồn cho biết: “Nhà tôi chủ yếu dùng nước máy tại Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn. Cách đây vài hôm thì nước có hiện tượng yếu đi dẫn đến việc sinh hoạt trong gia đình gặp khá nhiều khó khăn. Chiều tối hôm qua mất nước hẳn 45 phút sau đó có lại song cũng không cải thiện được tình hình vì nước bẩn không sử dụng được”.

Ông Trần Văn Sáu sống tại TX. Ba Đồn, cho biết: “Nhà tôi cũng dùng nước tại Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn mấy năm nay. Nhưng mấy ngày qua thấy nước nhiều thời điểm không có. Cũng có nghe nói là nước tại hồ Bàu Sen bị cạn nên gia đình tôi hết sức lo lắng. Giờ mà hết nước không biết sẽ tính ra sao nữa”.

Nguồn nước tại hồ Bàu Sen đã cạn nhiều ngày qua làm cho người dân lao đao khi không có nước sinh hoạt.

Trước tình trạng nguồn nước sụt giảm của hồ Bàu Sen, ông Hoàng Lưu Hạnh - Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Ba Đồn - cho biết do năm nay hồ Bàu Sen không tích trữ được nước nên nguồn nước ở đây bị thiếu, bên cạnh đó do thời tiết nắng nóng kéo dài nên lượng nước trong lòng hồ khô cạn.

Ông Hạnh cho biết: “Sức chứa nước tối đa của hồ là vào khoảng 1,2 triệu mét khối, trong đó khoảng hơn 2.000m3 được lấy để cung cấp cho người dân TX. Ba Đồn và một số cơ quan chức năng huyện Quảng Trạch. Ngoài việc dùng nước tại hồ này, xí nghiệp còn dùng nước tại các giếng khoan, hiện nay nước chỉ được cấp luân phiên, theo từng khu vực. Chúng tôi đang cố gắng lắp đặt đường ống để lấy nước từ sông Rào Nan(xã Quảng Sơn, TX. Ba Đồn- PV) về cung cấp cho người dân”.

Nhiều hộ dân sống tại TX. Ba Đồn đang hết sức lo lắng trước thông tin nguồn nước hồ Bàu Sen đã xuống mức rất thấp. Đây chính là nguồn nước mà các hộ dân dùng để ăn uống, sinh hoạt.

Hồ chứa nước cạn kiệt nên đơn vị cấp nước ở Quảng Bình phải mua nước từ nơi khác để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình - cho biết: “Sau khi có hiện tượng lượng nước giảm, Công ty đã có văn bản báo cáo tỉnh. Tỉnh cũng đã có ý kiến chỉ đạo rồi. Hiện tại đang tiến hành mua nước từ sông Rào Nan thuộc dự án ODA cung cấp nước cho người dân. Phương án này cũng sẽ thực hiện lâu dài, sẽ mua nước từ nhà máy này để cung cấp cho người dân”.

Theo ông Dũng, nguyên nhân mất nguồn nước là do thời tiết vừa qua diễn ra phức tạp, trời nắng nóng kèo dài khiến mực nước sụt giảm. Hiện tại, đơn vị này đang thực hiện cấp nước luân phiên, theo từng khu vực, từng thời điểm. Thực hiện tuyên truyền vận động dân để chia sẻ, sử dụng nhiều biện pháp tiết kiệm nước.

“Chúng tôi sẽ tích cực kịp thời, khẩn trương lắp ráp đường ống dẫn nước trong khoảng 2-3 ngày để kịp thời cũng cấp nước cho người dân, do vậy nên người dân cứ yên tâm”, ông Nguyễn Văn Dũng nói.

Tác giả: Trần Anh

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNGTOP