Tin địa phương

Quảng Bình: Bất chấp lệnh đình chỉ, Nhà máy chế biến gỗ Thuận Đức vẫn ngang nhiên thi công

Thời gian gần đây, nguời dân xã Hạ Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) liên tục gửi đơn thư cầu cứu tới chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về việc Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Thuận Đức đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ thi công nhưng nay vẫn tiếp tục thi công trái phép trở lại, nguy cơ xả thải xuống thượng nguồn hồ Vực Sanh, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch của người dân đang sinh sống trên địa bàn.

VIDEO CLIP: Bất chấp lệnh đình chỉ, Nhà máy chế biến gỗ Đức Thuận vẫn ngang nhiên thi công

Đựơc biết Hồ Vực Sanh là nơi cung cấp nuớc sạch nước sinh hoạt và nước tưới tiêu cho hơn 1136 hộ và hơn 4000 người dân sinh sống trên địa bàn xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng bình.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Thuận Đức đuợc xây dựng vào tháng 3 năm 2016 tại phía thượng nguồn Vực Sanh, thuộc xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép xây dựng cơ sở chế biến gỗ theo quy hoạch, thời gian thuê đất là 50 năm.

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức bị người dân phản đối vì có nguy cơ ô nhiễm môi trường và nguồn nước

Trong thời gian thi công xây dựng nhà máy, người dân nhận thấy sự ô nhiễm môi trường nước có thể xảy ra nên người dân đã kiến nghị và phản ánh đến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét mức độ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nước có thể xảy ra, đe doạ cuộc sống của người dân nơi đây.

Nếu nhà máy chế biên gỗ của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức đi vào hoạt động thì hồ Vực Sanh sẽ bị đe dọa bởi nước thải ô nhiễm

Sau khi nhận được được đơn thư phản ánh, và thấu hiệu được sự lo lắng của người dân, ngày 12/2/2018, UBND huyện Bố Trạch đã ban hành quyết định số 232/UBND về việc tạm dừng hoạt động thi công dự án cơ sở chế biến gỗ của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Thuận Đức tại xã Sơn Lộc và giao cho chính quyền 2 xã Sơn Lộc và Hạ Trạch giám sát và báo cáo khi có hoạt động thi công trở lại. Trong văn bản nêu rõ Công ty không được triển khai các hoạt động thi công xây dựng liên quan đến dự án cho đến khi công ty làm hoàn tất các thủ tục pháp lý điều chỉnh dự án đầu tư.

Văn bản của huyện Bố Trạch yêu cầu Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Thuận Đức dừng hoạt động thi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ

Ông N.V. Lý, một người dân sống ở đây cho biết: Nuớc từ Hồ Vực Sanh là nguồn nước duy nhất để sinh hoạt, ăn uống, tưới tiêu. Nhà máy nằm ở thượng nguồn, về mùa mưa nước đổ từ trên cao xuống vực Sanh. Chúng tôi lo ngại cho sức khoẻ của mình vì nguồn nước thải sản xuất của nhà máy gỗ sẻ đổ xuống hồ Vực Sanh. Trước đó, người dân xã Sơn Lộc đã phát hiện Công ty tự ý đào 1 khe để cho nước thải thải chảy xuống Sông Đào nên đã kiên quyết phản đối vì lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Lê Văn Tác – Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch trao đổi với PV

Trao đổi với Phóng viên, Ông Lê Văn Tác – Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch cho biết: Nhà máy gỗ Đức Thuận thuộc Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức đã bị huyện ra quyết định đình chỉ hoạt động xây dựng nhà máy, tuy nhiên, Công ty này vẫn không chấp hành mà thời gian gần đây lại tiếp tục thi công trở lại, người dân phát hiện đã phản ánh tới chính quyền xã. Việc Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức tiếp tục hoạt động xây dựng nhà máy trong khi chính quyền và các cơ quan chức năng chưa cho phép là không thể chấp nhận được. Đề nghị UBND huyện Quảng Trạch vào cuộc xử lý nghiêm vấn đề này.

Cũng theo ông Lê Quan Nho – Bí thư Đảng uỷ xã Hạ Trạch cho biết: Theo công văn của UBNN huyện Bố Trạch về việc tạm dừng thi công, công ty vẫn tiến hành cho xây dựng thêm trạm cân điện tử, xây nhà xưởng, xây nhà điều hành, xây khu tập kết vật liệu. Dân phản ứng gây gắt mà chính quyền bất lực.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại trụ sở công ty đang xây dựng. Đang có dấu hiệu hoạt động xây dựng rất tấp nập của đội ngũ công nhân, bãi tập kết vật liệu xây dựng đầy ắp cát, đá dăm phục vụ cho việc xây dựng. Ở trong trong công trường luôn túc trực 1 chiếc máy múc để phục vụ cho việc đào móng và xúc đất. Vật liệu xây dựng tập kết đầy sân. Và đặt biệt có 1 bãi tập kết nguyên liệu, và luôn có 1 xe tải túc trực sẵn, hàng đầy lúc nào là chở đi lúc đó.

Ngày 28/9/2018 UBND xã Hạ Trạch có công văn số 52/BC-UBND về Báo cáo kết quả dám sát thi công xây dựng tại dự án cơ sở chế biến gỗ và dăm gỗ tại xã Sơn Lộc. Trong thời gian dám sát, UBND xã Hạ Trạch phát hiện công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức không chấp hành mà vẫn tiếp tục thi công xây dựng nhà xưởng, tập kết vật liệu tại công tình. UBND Hạ Trạch đã có văn bản kèm hình ảnh cụ thể gửi các cấp thẩm quyền nhưng không được phúc đáp.

Văn bản báo cáo của xã Hạ Trạch gửi huyện Bố Trạch về tình hình hoạt động của Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức

Với 1 một dự án rất nhạy cảm về môi trường mà UBND tỉnh Quảng Bình lại phê duyệt cho thuê đất để xây dựng nhà máy chế biến hôc ngay thượng nguồn Hồ Vực Sanh, không biết trước khi ký quyết đinh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Bình đã khảo sát, nghiên cứu kỹ chưa? Đực biệt là khi phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường có tham vấn cộng đồng khu dân cư không? Đó là những câu hỏi mà người dân đang chờ các cơ quan chức năng có liên quan trả lời.

Có hay không thế lực nào đứng sau chống đỡ cho Công ty CP Lâm nghiệp Thuận Đức tiếp tục hoạt động xây dựng trái phép bất chấp pháp luật?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Minh Tâm

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP