Thế giới

Nga sẵn sàng trả lại máy bay và tàu chiến ở Crimea cho Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng trả lại các thiết bị quân sự mà Ukraine để lại ở Crimea, song nhấn mạnh những thiết bị này đều đã xuống cấp, hãng tin Unian cho biết.

Ảnh minh họa: TASS

“Nhân cơ hội này, tôi muốn nói rằng chúng tôi sẵn sàng tiếp tục quá trình này: Chúg tôi sẵn sàng trả lại các tàu chiến của Ukraine vẫn còn ở Crimea, sẵn sàng trả lại các máy bay và xe thiết giáp”, Unian dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc họp với lãnh đạo các hãng truyền thông ở Moscow hôm qua 11/1.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh: “Tất cả những thiết bị này giờ không khác một đống phế liệu. Song đó không phải chuyện của chúng tôi. Thực tế là vậy. Và tất nhiên, không ai động chạm đến chúng trong những năm qua”.

Ông Putin cho biết, Ukraine đã để lại Crimea hàng chục tàu chiến và máy bay chiến đấu. “Với các tàu chiến, tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu quân nhân Ukraine đến và mang chúng đi. Chúng tôi sẵn sàng giúp mang chúng đến Odesa”, Tổng thống Putin nói.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, Ukraine vẫn còn rất nhiều đạn dược dự trữ ở Crimea, tuy nhiên theo các chuyên gia quân sự Nga, việc vận chuyển số đạn dược này là không thể, và chỉ có thể tiêu hủy ngay tại chỗ. “Chúng tôi sẵn sàng mời các đại diện quân đội Ukraine tham gia vào quá trình tiêu hủy đạn dược này”, ông Putin nói.

Nga nhận sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 sau cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Ngay sau sáp nhập, Nga bắt đầu chuyển lại các thiết bị quân sự của Ukraine ở đây. Tuy nhiên, quá trình này bị gián đoạn sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP