Thế giới

Nga nổi giận khi Mỹ đổi tên đường

Việc Mỹ đổi tên một con đường nơi Nga đặt đại sứ quán ở thủ đô Washington theo tên một chính trị gia đối lập Nga bị sát hại khiến Moscow nổi giận.

Vị trí Đại sứ quán Nga tại Washington, Mỹ (Ảnh: BBC)

Theo BBC, hội đồng thành phố Washington đã bỏ phiếu thông qua quyết định đổi tên con đường trước đại sứ quán Nga thành Boris Nemtsov - một chính trị gia đối lập nổi tiếng ở Nga từng bị bắn chết bên ngoài Điện Kremlin năm 2015. Thông báo cho biết quyết định đổi tên đường này nhằm tôn vinh “nhà hoạt động dân chủ bị sát hại” và đã được hội đồng thành phố nhất trí thông qua.

Tuy nhiên, động thái này của Washington vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ phía các chính trị gia Nga. Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDPR) theo chủ nghĩa dân tộc Nga, cho biết giới chức Mỹ “rõ ràng muốn chơi trò bẩn trước Đại sứ quán Nga”.

Một chính trị gia khác của đảng Cộng sản, ông Dmitry Novikov, nói rằng: “Giới chức Mỹ từ lâu đã bị ám ảnh bởi trò can thiệp vào công việc nội bộ của Nga”.

Chính trị gia Boris Nemtsov (Ảnh: AFP)

Ông Nemtsov, người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Vladimir Putin, bị bắn chết hồi tháng 2/2015 khi đang đi bộ từ một nhà hàng ở thủ đô Moscow về nhà. Zhanna, con gái của ông Nemtsov, đã tới Washington từ đầu tháng 12 năm ngoái để ủng hộ quyết định đổi tên đường của Mỹ. Zhanna cho biết bố cô là “nhà yêu nước cởi mở của Nga” và ông xứng đáng được tưởng nhớ.

Giữa năm 2017, 5 nghi phạm người Chechnya đã bị kết tội vì hành vi sát hại ông Nemtsov. Tuy nhiên, gia đình và những người ủng hộ chính trị gia này tin rằng kẻ chủ mưu thực sự vẫn chưa bị bắt giữ.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP