Pháp luật

Lừa 'chạy' thủ tục sang Hàn Quốc làm việc với lương 50 triệu đồng

Lý ra giá môi giới 310 triệu đồng nếu anh Lộc muốn đi xuất khẩu lao động trong bốn năm.

Ngày 10/1, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Hồng Lý (35 tuổi).

lừa đảo

Lý tại cơ quan điều tra. Ảnh: M.C.

Theo điều tra, đầu năm 2018, anh Lê Xuân Lộc (Hà Nội) muốn sang Hàn Quốc làm việc nên nhờ Lý lo thủ tục. Hai bên thỏa thuận, nếu được đi xuất khẩu lao động với công việc trồng nấm linh chi, tiền lương 40-50 triệu đồng một tháng trong bốn năm, anh Lộc phải trả cho Lý 310 triệu đồng lệ phí.

Tháng 7/2018, Lý hai lần nhận tiền, tổng cộng 6.000 USD từ anh Lộc. Trong thời gian này, anh Lộc giới thiệu thêm hai người có nguyện vọng như mình. Lý thu của hai người này thêm 240 triệu đồng.

lừa đảo

Con dấu thu ở nhà Lý. Ảnh: M.C.

Nhà chức trách cho biết, trước đó với hành vi lừa tiền của người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, Lý chiếm đoạt hơn 460 triệu đồng và 38.500 USD của 10 người.

Tháng 4/2018, Lý bị TAND Hà Nội phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong thời gian chờ thi hành án vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Lý tiếp tục gây ra vụ án trên.

Tác giả: Phạm Dự

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNGTOP