Thế giới

Liên Hợp Quốc ngừng trợ cấp lương thực cho 190.000 trẻ em Triều Tiên

Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc thông báo sẽ ngừng một phần chương trình hỗ trợ cho trẻ em Triều Tiên. Đại diện tổ chức khẳng định lý do của việc này là do thiếu ngân sách, không phải vì tình hình căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.

Trẻ em Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Wikimedia)

Áp lực dường như ngày càng gia tăng lên Triều Tiên khi nước này đang bị bủa vây trong hàng loạt lệnh trừng phạt để đáp trả tham vọng hạt nhân. Trong khi đó, Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết sẽ ngừng trợ cấp cho Triều Tiên.

Thông thường, chương trình lương thực thế giới LHQ thường hỗ trợ cho đối tượng trẻ em ở tuổi mẫu giáo, phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Theo Korea Times, có khoảng 190.000 trẻ em Triều Tiên đang sống nhờ trợ cấp của LHQ sẽ bị cắt bỏ nguồn lương thực viện trợ.

Đại diện chương trình lương thực thế giới LHQ (WFP) khẳng định vấn đề thiếu ngân sách là nguyên nhân chính của tình trạng này. Theo người đứng đầu WFP Hàn Quốc, Lim Hyoung-joon, cơ quan này cần gây quỹ 25,5 triệu USD để thực hiện chương trình hỗ trợ cho trẻ em và những nhóm người dễ bị tổn thương Triều Tiên trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, tới nay họ chỉ có khoảng 1 nửa số kinh phí cần thiết.

“Chúng tôi cần thêm 14,6 triệu USD nữa để tiếp tục hỗ trợ cho các trẻ em”, ông Lim chia sẻ.

Theo Korea Times, đối tượng nhận trợ cấp từ chương trình lương thực là trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang bầu và trẻ em từ 2-5 tuổi. Do thiếu ngân sách nên tổ chức này quyết định sẽ cắt viện trợ cho đối tượng trẻ em 2-5 tuổi. Hiện tại, WFP hỗ trợ khoảng 66 gram ngũ cốc cho trẻ em dưới 5 tuổi và 132 gam ngũ cốc mỗi ngày cho phụ nữ mang thai ở Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thư ký LHQ về vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã đến Triều Tiên nhằm thảo luận về những vấn đề chung mà các bên quan tâm. Theo Telegraph, ông Feltman dự kiến gặp gỡ Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Myong Guk, cùng các nhà ngoại giao và các nhân viên nước ngoài đang làm việc trong 6 tổ chức thuộc LHQ ở Triều Tiên.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP