Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của cụ bà U70 bốc gạch nuôi 4 con bệnh tật, khờ dại

Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, cụ bà U70 vẫn phải gồng gánh chăm sóc nuôi 4 đứa con bệnh tật, khờ dại. Hàng ngày bà phải đi bốc gạch để lấy tiền lo cho 4 đứa con tội nghiệp này.

Nhìn 4 đứa con ngồi bệt bên góc nhà, nhõng nhẽo đòi cơm, bà Nguyễn Thị Hường (67 tuổi), trú tại thôn Giang Thuỷ, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vội vào bếp lấy mấy củ khoai lang ra chia cho các con ăn. Có đứa vừa ăn, vừa phun nước dãi vào mặt bà rồi phá lên cười... Phải dỗ mãi 4 đứa mới chịu ngồi yên cho bà tiếp khách…

Bà Nguyễn Thị Hường kể lại: “Năm 19 tuổi, tôi lấy ông Nguyễn Văn Thành, người cùng quê rồi sinh được 9 người con. Trong đó, 1 đứa sinh ra do khó khăn, bệnh tật rồi mất, 4 người con khác không được bình thường. Chúng đã đến tuổi trưởng thành nhưng suy nghĩ vẫn như đứa trẻ lên ba. Mặc dù đã vay mượn tiền bạc khắp nơi đưa con đến bệnh viện mong có phép màu. Tuy nhiên, đi đến đâu bác sĩ cũng lắc đầu bởi đây là căn bệnh bẩm sinh”.

Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng bà vẫn phải gồng mình nuôi 4 đứa con bệnh tật, khờ dại.

“Khi biết bệnh tình con không thể chữa được, tôi buồn và tuyệt vọng lắm. Sinh con ra ai cũng mong cho nó nên người, có mái ấm gia đình hạnh phúc. Vậy mà ông trời bắt tôi phải chịu cảnh này…”, bà Hường nhìn 4 người con rồi ngẩng mặt lên trời, ngăn giọt nước mắt trào ra.

Khó khăn cứ chồng chất nhưng hai vợ chồng bà luôn động viên nhau vượt qua. Bà và chồng làm đủ nghề để kiếm sống và nuôi con. Tưởng chừng như vậy là đã tận cùng sự khổ cực, nhưng rồi đầu năm 2010 căn bệnh ung thư gan đã cướp đi người chồng của bà. Một mình bà phải tự chăm bẵm 4 người con khờ dại.

Theo tìm hiểu PV, chị Nguyễn Thị Sự (SN 1978), con gái thứ tư của bà hiện đang bị bệnh chậm phát triển, viêm khớp, giảm 3 dòng máu ngoại vi chưa rõ nguyên nhân. Hiện tại bệnh tình của chị Sự quá nặng phải chuyển lên tuyến tỉnh. Chị Nguyễn Thị Thuyết (SN 1983) bị bệnh chậm phát triển, viêm loét đại tràng. Nguyễn Văn Huyền (SN 1992), bị viêm phế quản cấp. Chị Nguyễn Thị Tính (SN 1989) thì không được bình thường. Hiện, 4 người con còn lại đã lập gia đình nhưng hoàn cảnh cũng hết sức khó khăn, phải kiếm ăn từng bữa.

Để có tiền nuôi 4 người con, bà Hường phải đi bốc gạch từ sáng sớm. Nhưng công việc bốc vác, làm thêm không phải lúc nào cũng đều nên thu nhập không đáng là bao. "Lúc con ốm nặng bà phải chạy đi vay khắp nơi để chữa trị cho con. Còn anh em, họ hàng bà đi làm ăn xa tận trong miền Nam nên cũng không đỡ đần được là mấy", một người hàng xóm chia sẻ.

“Mỗi sáng, tôi phải dậy từ lúc 3h sáng, bốc gạch khoảng 4-5 tiếng đồng hồ. Thu nhập mỗi buổi chỉ được 30 đến 40 ngàn đồng… Khoản tiền này tôi chia ra một ít mua rau và tích góp để mua thuốc cho con. Nhiều lúc khổ cực tôi chỉ muốn mình chết đi, nhưng nghĩ về con tôi lại phải cố gắng để sống để nuôi nó. Vì nếu tôi chết đi không biết các con của tôi sẽ sống ra sao, vì chúng nó không có ai nương tựa nữa cả…”, bà Hường rưng rưng nước mắt nói.

Được biết, tài sản duy nhất mà người chồng để lại cho bà là căn nhà cấp 4 xập xệ, dột nát. Bên trong ngôi nhà trống trơn, chỉ đặt vừa 2 chiếc giường cũ kỹ,…..Đây cũng là nơi nghỉ ngơi của bà và 4 người con bệnh tật.

Không những thế, bà Hường còn mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, rối loạn tiền đình nhiều năm nay. Đáng lẽ, ở cái tuổi bên kia sườn dốc cuộc đời, bà phải được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng tuổi già thế nhưng bà phải nai lưng làm để nuôi 4 đứa con khờ dại.

Ông Nguyễn Đình Kỳ, cán bộ y tế thôn cho biết : “Tôi thường đến đây khám bệnh, tư vấn điều trị tiêm chích cho gia đình bà Hường. Bệnh tình của mấy đứa con lại không thuyên giảm. Bà không có tiền để điều trị chỉ dựa vào bảo hiểm y tế. Những lúc con bà Hường đi viện thì anh em bà con láng giềng ở đây cứ góp cho vài chục nghìn hỗ trợ. Mấy mẹ con chủ yếu đi bốc gạch thuê, ai thuê gì thì làm nấy, thu nhập không đáng là bao”.

Ông Tưởng Quốc Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Giang cho biết: “Gia đình nhà bà Hường có hoàn cảnh rất khó khăn. Có 2 người con đã được hưởng chế độ của xã hội. 4 đứa con ốm triền miên. Vì vậy rất mong các nhà hảo tâm và cộng đồng chung tay chia sẻ, giúp đỡ bà để gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Mọi đóng góp hãy xin liên hệ:

- Bà Nguyễn Thị Hường (67 tuổi), trú tại thôn Giang Thuỷ, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0974733271

Tác giả: Kim Chi

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP