Giáo dục

Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sau khi buộc phải trả lại nhiều khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh và phải kiểm điểm nghiêm túc nhưng hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và lại đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để được bổ nhiệm lại. Bức xúc về việc này, nhiều phụ huynh và giáo viên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Báo Dân trí từng phản ánh về hàng loạt sai phạm trong công tác thu chi đầu năm của Trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) và buộc trường này phải trả lại tiền cho phụ huynh sau khi kết thúc học kì I vừa qua.

Trường tiểu học Hải Bối tiếp tục lùm xùm bởi sự thiếu minh bạch của UBND huyện Đông Anh.

Liên quan đến những lùm xùm ở trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội), ngày 21/12/2017, trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh từng khẳng định, UBND huyện đã giao cho Phòng GD-ĐT yêu cầu các trường học báo cáo về công tác thu chi học kì I vừa qua. Sau khi có báo cáo thì UBND huyện sẽ thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra.

“Quan điểm của huyện Đông Anh là cương quyết chấn chỉnh và xử lý nghiêm việc thu chi không minh bạch ở trường học”, bà Nguyễn Thị Tám nhấn mạnh.

Bà Tám cũng đã khẳng định, quan điểm của thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện là sẽ phải làm hết sức nghiêm túc từ quy chế dân chủ, chi tiêu nội bộ thì cần phải công khai minh bạch để làm cho chuẩn.

Tuy nhiên tất cả những lời nói này cho đến nay đã hơn 3 tháng lại chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Thậm chí đến nay chưa có một thông báo công khai cho dư luận được biết về xử lý kỷ luật đối với những sai phạm của Hiệu trưởng.

UBND huyện Đông Anh chưa thực hiện lời hứa!

Báo Dân trí đã phản ánh hàng loạt những sai phạm ở trường tiểu học Hải Bối như đưa môn tự nguyện vào thời điểm chính khóa; các khoản thu được kết luận là sai nhưng chưa trả lại cho phụ huynh; đã tiếp nhận tiền xã hội hóa giáo dục trái quy định nhưng lại báo cáo không trung thực lên Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh. Tất cả những sai phạm này đã được UBND huyện Đông Anh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh tiếp nhận và sau đó buộc trường tiểu học Hải Bối phải sửa sai và trả lại tiền cho phụ huynh trong buổi họp phụ huynh kết thúc học kì I. Trước đó, trường tiểu học Hải Bối cũng buộc phải trả lại tiền hỗ trợ soạn giảng chất lượng cao ở lớp mũi nhọn cho phụ huynh. Tổng số tiền buộc phải trả lại là hơn 1 tỷ đồng.

Trong quá trình làm việc với UBND huyện Đông Anh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh, phóng viên báo Dân trí cũng đã cung cấp thêm nhiều thông tin sai phạm khác như nhập nhèm trong phiếu thu, các khoản thu của phụ huynh của năm học trước còn tồn hàng trăm triệu, hiệu trưởng không đứng lớp vẫn được nhận phụ cấp… Tiếp nhận các thông tin này, UBND huyện Đông Anh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh khẳng định sẽ cho kiểm tra. Tuy nhiên đã quá 3 tháng trôi qua, kết quả kiểm tra như thế nào lại chưa được công khai minh bạch để dư luận được biết.

Theo tìm hiểu của Dân trí, trung tuần tháng 3 vừa qua, đoàn liên ngành kiểm tra về tài chính đã làm việc với trường tiểu học Hải Bối nhưng cũng chưa có thông báo công khai về kết quả kiểm tra này.

Liên quan đến vấn đề thu chi của trường tiểu học Hải Bối, nhiều phụ huynh cũng thông tin thêm: Việc sai phạm của Hiệu trưởng không chỉ diễn ra ở năm học 2017-2018 mà nó đã tồn tại ở các năm học trước. Việc thu tiền hỗ trợ soạn giảng chất lượng cao ở các lớp mũi nhọn được thực hiện từ nhiều năm về trước.

Đáng chú ý là Quỹ hoạt động cha mẹ học sinh trường được trường tiểu học Hải Bối tổ chức thu nhiều năm nay, năm học 2017-2018 thì phụ huynh phải đóng góp cào bằng 150.000 đồng/học sinh. Trong khi đó, theo quy định của ngành thì khoản thu này là không được phép. Không hiểu những sai phạm này có được đoàn liên ngành kiểm tra về tài chính của huyện Đông Anh làm rõ trong đợt kiểm tra vừa qua hay không?

Theo tài liệu mà báo Dân trí có được, Biên bản thanh tra Tài chính của Ban thanh tra nhân dân trường Tiểu học Hải Bối năm học 2016-2017 đối với các khoản ngoài ngân sách của trường Tiểu học Hải Bối bất ngờ xuất hiện những khoản tiền lạ lại “chui” vào trong “két” của nhà trường như khoản Quỹ trường, Quỹ lớp theo yêu cầu. Tổng số tiền ngoài ngân sách của trường tiểu học Hải Bối tồn ở cuối năm học 2016-2017 là gần 423 triệu đồng. Với khoản tiền tồn khá lớn như vậy nhưng năm học 2017-2018, trường tiểu học Hải Bối vẫn tiếp tục đưa ra nhiều khoản thu khiến phụ huynh bức xúc.

Hiệu trưởng sai phạm những vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ

Những sai phạm của Hiệu trưởng đã được báo chí phản ánh và làm rõ, buộc nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh nhưng không hiểu vì lý do gì mà trong buổi làm việc của tổ công tác gồm ban tổ chức huyện ủy phối hợp phòng nội vụ huyện, phòng GD-ĐT huyện về làm việc với trường tiểu học Hải Bối lấy ý kiến để bổ nhiệm cán bộ lại có nhận xét: “Đảng ủy nơi công tác ở đây là Đảng ủy xã Hải Bối, đảng ủy nơi cư trú là Đảng ủy xã Vĩnh Ngọc đều đánh giá trong thời gian công tác, đồng chí Hiệu trưởng Bùi Thị Sinh đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, bản thân đồng chí Sinh và gia đình chấp hành tốt các nhiệm vụ được giao tại địa phương nơi cư trú”.

“Nhận xét đánh giá trong 3 năm gần nhất thì năm 2015 đồng chí Sinh được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2017 đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, đối chiếu với điều kiện bổ nhiệm lại cán bộ thì đồng chí Bùi Thị Sinh đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để bổ nhiệm lại”.

Bức xúc vấn đề này, một giáo viên của nhà trường đã phải đứng lên phản hồi: Phần nhận xét đồng chí Sinh trung thực cần phải xem xét lại. Bởi vừa rồi báo chí đã đưa tin đồng chí Sinh hiệu trưởng đã thu khoản phí chất lượng cao do hiệu trưởng chỉ đạo và đồng chí Hằng kế toán thu nhưng đồng chí sinh vẫn khẳng định trước báo chí và phụ huynh là do giáo viên và phụ huynh tự ý thu là không đúng. Hiện nay phụ huynh vẫn giữ được cái phiếu thu do cô Hằng ký và đóng dấu của nhà trường.

“Vấn đề tiếp là tài chính, nên minh bạch. Tiền rèm cửa đồng chí Sinh đã cho vào chi ở mục xã hội hóa giáo dục rồi bây giờ lại bảo chi ở mục trông trưa, khi chúng tôi phát hiện ra thì đồng chí nói là nhầm. Nếu như không bị phát hiện ra thì số tiền ấy vào túi ai. Những việc làm như thế tại sao các tổ chức nhà trường không phát hiện ra mà phải để báo chí với phụ huynh phát hiện. Nếu không phát hiện được thì các đồng chí phải xem xét lại năng lực của mình. Nếu phát hiện được mà bao che thì uổng công chúng tôi đã tín nhiệm các đồng chí vào các tổ chức nhà trường” - giáo viên này bức xúc nói.

Trao đổi thêm với Dân trí, giáo viên này chia sẻ: "Thực sự tôi rất buồn, mình dạy học sinh trung thực nhưng ngay trong nhà trường Hiệu trưởng lại không gương mẫu và thiếu trung thực”.

Để làm rõ thêm về vụ việc, chiều 29/3, phóng viên Dân trí đã liên hệ làm việc trực tiếp với UBND huyện Đông Anh. Tuy nhiên, với lý do chưa được hẹn trước (chúng tôi đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để xin lịch hẹn nhưng không kết nối được) và cũng không phải là người phát ngôn của Huyện nên ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng Huyện xin tiếp thu các câu hỏi liên quan và sẽ trả lời bằng… văn bản.

Bản thân ông Đăng cũng thông tin là chưa nắm bắt được hết diễn biến sự việc chính vì thế ông còn cho rằng báo Dân trí “thông tin một chiều” bất chấp trước đó báo Dân trí đã làm việc với Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh, UBND huyện Đông Anh và đã buộc nhà trường phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Trước đề nghị của Dân trí về việc muốn xin bản kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành về tài chính đối với trường tiểu học Hải Bối thì Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh lại từ chối với lý do để… kiểm tra lại. Ông cũng hứa sẽ liên hệ với lãnh đạo huyện để sớm có cuộc gặp thông tin lại vụ việc.

Về thông tin người dân phản ánh Hiệu trưởng sẽ được tái bổ nhiệm lại vào ngày ¼ tới, ông Đăng cho biết chưa nắm được thông tin và cũng không đưa ra lời phủ nhận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc này.

Tác giả: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP