Thế giới

Hé lộ thời điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Putin đầu tiên

Truyền thông Áo đưa tin các đại diện ngoại giao của Mỹ và Nga đã tới thủ đô Vienna để thảo luận chi tiết về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau tại Việt Nam năm 2017 (Ảnh: AP)

Báo Kronen Zeitung của Áo ngày 24/6 đưa tin giới chức nước này đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tại thủ đô Vienna vào ngày 15/7 tới. Vài ngày trước đó, các đại diện ngoại giao của cả Nga và Mỹ đều đã tới Vienna để thảo luận chi tiết về việc chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Theo các nguồn tin, các quan chức an ninh cấp cao của Nga và Mỹ đã tới Áo để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Quyết định cuối cùng về thời điểm tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ được công bố vào giữa tuần này.

Trước đó, Washington Post từng trích một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Mỹ và 2 nguồn tin ngoại giao nắm rõ lịch trình của ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Putin tại châu Âu vào tháng 7.

Về phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết ông chưa sẵn sàng công bố với truyền thông về địa điểm cũng như thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng cung cấp thông tin. Chúng tôi sẽ thông báo ngay sau khi chúng tôi sẵn sàng”, ông Peskov nói khi được đề nghị bình luận về thông tin do báo Áo đăng tải.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz từng xác nhận trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình OE-24 rằng Vienna đã đề xuất đăng cai hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vì thủ đô của Áo là nơi phù hợp để tổ chức các cuộc đối thoại và hội đàm. Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cũng thông báo trước thềm chuyến thăm tới Nga hồi tháng 4 rằng Vienna có thể là địa điểm tốt nhất để tổ chức cuộc gặp Trump - Putin.

Theo Ngoại trưởng Kneissl, Áo từng là nơi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ John Kennedy và nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev vào năm 1961 và cuộc hội đàm dẫn tới lễ ký thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược giữa Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev vào năm 1979.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNGTOP