Tin địa phương

Bộ đội tất bật dọn dẹp bùn đất tại trường học sau lũ lịch sử

Sau trận lũ lịch sử, các chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh đã đến Trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình dọn dẹp bùn non làm sạch sân trường và lau chùi, kê dọn lại bàn ghế cho các phòng học bị ngập sâu trong lũ.

Ngày 26/10, nước lũ đã cơ bản rút hết tại Trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Toàn bộ giáo viên được huy động dọn dẹp khuôn viên trường. Trước đó, mưa lớn kéo dài, nước dâng cao 2 m đã nhấn chìm nhiều trang thiết bị, tài liệu, sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi học sinh, sạp ngủ…

Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh cũng điều động tất cả cán bộ chiến sĩ hỗ trợ nhà trường khắc phục hậu quả sau lũ.

Nước lũ đã rút nhưng vẫn còn lại những lớp bùn non dày

Các chiến sĩ nỗ lực dọn dẹp

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, hầu hết các trường trong toàn tỉnh đều bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Học sinh phải nghỉ học dài ngày, nhiều trường học bị hư hại nặng nề do ngập sâu trong nước lũ.

Có 3 học sinh thiệt mạng do trong quá trình tránh lũ bị trượt chân xuống nước, bị lật thuyền khi chạy lũ cùng gia đình… Trong đó, đặc biệt đau lòng là trường hợp 2 học sinh Hoàng Anh Quân và Hoàng Văn Quý (2 anh em ruột trong một gia đình ở xã Thanh Thuỷ huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình).

Theo ước tính ban đầu, tỉnh Quảng Bình có 334 trường học với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm.

Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày… Tổng thiệt hại ban đầu ước tính trên 360 tỷ đồng.

Các cô giáo tranh thủ đem sách vở của học sinh ra phơi nắng

Cô giáo Dương Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hàm Ninh cho biết, những đợt lũ liên tiếp trong hơn hai tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Cụ thể, mực nước lịch sử cao tới 2,5m-3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở...

Trong hơn 300 học sinh của trường có tới 90% em có gia đình làm nghề nông. Đợt lũ vừa qua đã cuốn trôi thóc lúa, tài sản của gia đình các em.

Ngoài ra, trường còn có 25 em học sinh thuộc diện rất khó khăn.

Tác giả: Bảo Trung - Quang Phong

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP