Kinh tế

Bitcoin mất giá là do sự bán tháo chưa từng thấy

Khi Bitcoin giảm từ vùng 20.000 USD vào tháng 12/2017 xuống dưới khu vực 6.000 USD trong quý đầu tiên của năm 2018, nhiều nhà quan sát đã đổ lỗi cho các nhà đầu tư mới chưa có tâm lý vững vàng để chịu đựng một thị trường gấu thực sự. Tuy nhiên, lý do thực sự là gì?

Ảnh: Cointelegraph


Đợt suy giảm không phải do các nhà đầu tư mới. Theo một nghiên cứu mới từ công ty phân tích Blockchain Chainalysis cho rằng đó là do các nhà đầu tư dài hạn- những nhà đầu tư kỳ cựu tham gia vào thị trường này từ nhiều năm trước, đã gây ra sự suy giảm và sau đó tiếp tục bán tháo trong khoảng thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018.

Đây là một sự bán tháo chưa từng thấy và sự việc như vậy không thể sớm được lặp lại.- Blockchain Chainalysis cho hay.

Theo Blockchain Chainalysis, những "chiến binh cũ" chủ yếu bán cho các nhà đầu tư mới- không phải là cho các nhà đầu tư dài hạn khác, chuyển sự cân bằng của sự giàu có Bitcoin ra khỏi những người có khả năng vượt qua "nghịch cảnh" sang cho những người mua không có kinh nghiệm khi đối mặt với một thị trường gấu.

Nguồn: Chainalysis

5,1 triệu Bitcoin hiện đang được nắm giữ bởi các nhà đầu cơ và 7,4 triệu Bitcoin được nắm giữ bởi các nhà đầu tư, mặc dù 1,5 triệu Bitcoin có thể bị mất.

5.1 (24%): đồng tiền đầu cơ.

2.2 (10%): tiền giao dịch dịch vụ.

5.9 (28%): tiền đầu tư.

1.5 (7%): có khả năng mất tiền đầu tư.

6.3 (30%): đồng tiền bị mất và chưa từng khai thác.

Điều này đã làm giảm sự khôn ngoan thông thường xung quanh đợt suy giảm khi các nhà đầu tư không khôn ngoan đã hoảng sợ trước dấu hiệu suy thoái đầu tiên và bán tháo thay vì tăng cường độ bám để chuẩn bị chu kỳ gấu.

Hơn nữa, dòng tiền của các nhà đầu cơ mới đã làm giảm giá Bitcoin vì những người này thường nhanh chóng bán đồng tiền của họ hơn các nhà đầu tư dài hạn. Trong thực tế, các báo cáo lưu ý rằng số lượng Bitcoin có sẵn cho giao dịch đã tăng 57% kể từ khi đợt bán tháo bắt đầu vào tháng 12. Hiện tại, việc cung cấp Bitcoin lưu hành được phân chia gần như đồng đều giữa các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ.

Tác giả: Minh Anh

Nguồn tin: Báo điện tử Công Luận

  Từ khóa: mất giá , bitcoin

BÀI MỚI ĐĂNGTOP