Thế giới

Anh sẵn sàng sử dụng "sức mạnh" chống lại Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson vừa tuyên bố nước này cần sẵn sàng sử dụng sức mạnh để chống lại Nga và Trung Quốc. Tuyên bố này được đưa ra trước khi London chuẩn bị triển khai tàu chiến lớn nhất của mình đến khu vực gần lãnh thổ Trung Quốc.

“Anh cần phải củng cố khả năng sát thương và sẵn sàng sử dụng sức mạnh để bảo vệ quyền lợi trước những quốc gia như Nga và Trung Quốc”, Bộ trưởng Gavin Williamson nói vào hôm 11-2.

Phát biểu tại London, ông Williamson cáo buộc Nga đang cố gắng xây dựng kho vũ khí để mang những quốc gia thuộc Liên-xô cũ như Ukraine và Gruzia “trở lại quỹ đạo”, đồng thời cảnh báo việc Trung Quốc đang đầu tư phát triển các “khả năng hiện đại”.

 tàu sân bay

Anh chuẩn bị triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến gần lãnh thổ Trung Quốc

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra trước khi London chuẩn bị triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực Tây Thái Bình Dương để khẳng định sự tự do hàng hải trước Trung Quốc.

Ông Williamson, 42 tuổi, được biết đến là người luôn thúc đẩy Anh trở thành một cường quốc có tầm ảnh hưởng quân sự trên thế giới. Ông đã từng tuyên bố sẽ triển khai quân đội đến khu vực Bắc Cực và gọi đây là “sân sau” của Anh, đồng thời công bố kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự ở vùng Viễn Đông và Caribbean để giúp Anh trở thành một thế lực thực sư sau khi rời khỏi EU.

Tác giả: Đặng Vũ

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

  Từ khóa: tàu sân bay , Anh , trung quốc , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP