Kinh tế

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Nhắc đến tỷ phú Trịnh Văn Quyết, mọi người đều biết ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways.

Mới đây trên báo Tuổi trẻ, doanh nhân Trịnh Văn Quyết có những giây phút trải lòng về sự nghiệp kinh doanh bất động sản, hàng không lẫn cuộc sống cá nhân. Khi được hỏi “Tiền giờ cũng nhiều rồi, vậy mong muốn lớn nhất của ông trong sự nghiệp kinh doanh là gì?”, vị chủ tịch cho biết:

Đã là số kiếp doanh nhân thì làm đến bao giờ không làm được nữa thì thôi chứ (cười). Để có được điều kiện tiền bạc thì doanh nhân phải trải qua lam lũ, khổ cực. Doanh nhân cũng đi từ lao động chân tay, tôi cũng lao động chân tay từ bé, lớp 8 đã phải làm việc để kiếm tiền, lớn lên phải học hành để có trí tuệ, theo kịp thời cuộc. Tức là rất vất vả để có được điều kiện về kinh tế, để mọi người gọi là người giàu.

Có những người vẫn giữ tâm lý không thích người giàu, nhưng một xã hội mà không thích người giàu là sẽ không bao giờ giàu được. Xã hội không cổ vũ người giàu thì làm gì có ai thích lao động nữa. Tôi mong mọi người tôn trọng doanh nhân.

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu. Một triệu phú tự thân đồng thời là tác giả nổi tiếng Brian Tracy từng phân tích về tư duy này trong một cuốn sách về tài chính cá nhân của ông.

Ông cho rằng nhiều người biết đến luật hấp dẫn nhưng không để ý đến chiều ngược lại của nó là luật đẩy lùi.

Nếu anh lấy ra hai thỏi nam châm và cố đưa hai đầu cực cùng dấu lại gần nhau, chúng sẽ đẩy nhau ra xa. Nếu anh suy nghĩ tiêu cực, anh sẽ thực sự đẩy những gì mà anh muốn ra khỏi cuộc sống của mình. Đó chính là lý do tại sao tôi nói anh đừng nên suy nghĩ tiêu cực về những người đã chạm tới thành công tài chính. Nếu không, anh thực sự đẩy tất cả hy vọng về thành công tài chính ra khỏi cuộc đời mình”, Brian Tracy viết.

Một số người thường nghĩ tiêu cực về tiền bạc như “Người giàu là kẻ xấu”. Thông thường, suy nghĩ như vậy xuất phát từ việc người đó nghèo túng và tức giận. Nếu tin vào điều đó, bạn sẽ không bao giờ thành công về mặt tài chính, bởi vì bạn sẽ tự hủy hoại bản thân mình.

Một phần quan trọng khác của luật hấp dẫn là cảm giác xứng đáng. Đây là đề tài lớn khi mà gần như mọi vấn đề đều xuất phát từ những người tin rằng họ không xứng đáng với những điều tốt đẹp xảy đến với mình. Nhìn bề ngoài, họ làm việc cực kỳ chăm chỉ, nhưng nội tâm họ tràn ngập rung động tiêu cực. Nhìn từ bên ngoài, họ đang làm việc cật lực. Họ làm việc 16 giờ một ngày. Đôi khi, họ uống hoặc ăn quá nhiều. Họ hủy hoại hôn nhân và gia đình của họ. Họ kiếm được rất nhiều tiền, nhưng họ tự hủy hoại bản thân vì trong sâu thẳm tâm hồn, họ không tin mình xứng đáng với nó. Họ rơi vào luật đẩy lùi, thứ tước đi tất cả các thành tựu mà họ dốc hết sức lực mới đạt được và khiến thành công biến mất khỏi cuộc sống của họ.

Brian Tracy cho rằng bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình vì có thể thay đổi cách suy nghĩ. Khi bạn nuôi dưỡng một mong muốn cháy bỏng về thành công tài chính và luôn nghĩ về nó, bạn sẽ tạo ra một trường năng lượng cảm xúc tích cực thu hút con người, ý tưởng và cơ hội vào cuộc sống của mình, từ đó giúp biến mục tiêu thành hiện thực.

Ví dụ giả sử bạn muốn sở hữu một chiếc xe thể thao màu đỏ, bạn sẽ đột nhiên bắt đầu nhìn thấy chiếc xe đó xuất hiện khắp mọi nơi. Bạn thấy quảng cáo xe thể thao màu đỏ. Bạn thấy những chiếc xe thể thao màu đỏ đang rẽ vào góc phố cách hai đến ba dãy nhà. Bạn thấy những chiếc xe thể thao màu đỏ đậu trong nhà để xe và đang di chuyển trên lối vào tòa nhà. Điều này xảy ra bởi bạn đã nói với tiềm thức rằng mình đang quan tâm đến xe thể thao màu đỏ. Đây chính là một phần của luật hấp dẫn.

Nếu bạn quyết định đi nghỉ mát ở Hawaii, bạn bắt đầu thấy quảng cáo kỳ nghỉ ở đó. Nếu bạn quyết định giảm cân sẽ thấy quảng cáo giảm cân ở khắp nơi. Đây là cách bộ não giúp bạn thành công trong cuộc sống. Nó giúp bạn sống sót và phát triển.

Hãy nhìn vào cuộc sống tài chính của bạn hôm nay, và xem nó hòa hợp với dòng suy nghĩ của mình như thế nào. Hãy đón nhận trọn vẹn những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chúng ở đó bởi vì bạn đã thu hút chúng đến với mình. Hãy nhìn những thứ bạn không thích và nhận trách nhiệm hoàn toàn với chúng. Chúng ở đó cũng bởi vì bạn, vì một vài suy nghĩ lệch lạc của chính mình.

Suy nghĩ lệch lạc đó là gì và bạn định làm gì với nó? Bạn đang hấp dẫn hoặc không hấp dẫn thứ gì vào cuộc sống của mình? Hãy lấy một ví dụ đơn giản về các triệu phú tự thân. Brian Tracy bắt đầu nghiên cứu họ trong hàng chục năm đồng thời giảng dạy cho hàng nghìn chủ sở hữu doanh nghiệp độc lập và nhà phân phối về cách thức trở thành triệu phú tự thân. Cũng như nhiều người khác, ông luôn muốn trở thành triệu phú tự thân lập nên từ thời thanh niên, nhưng bị phá sản, và vẫn đang ngập trong nợ nần. Lúc đó, ông thực sự không biết gì nhiều về các triệu phú tự thân.

Sau một thời gian dài, Brian Tracy nhận ra rằng các triệu phú tự thân là những người có tư duy hấp dẫn sự giàu có. Tư duy này là một tập hợp cách thức mà họ luôn nghĩ đến. Nếu bạn cũng như họ, bạn sẽ bắt đầu thiết lập sự rung động ở mức độ rất cao. Sự rung động này phát ra từ bạn giống như những đợt sóng vô tuyến và như một thỏi nam châm, bắt đầu hấp dẫn tất cả những thứ mà bạn cần trong cuộc sống.

Tác giả: Thảo Nguyên

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP