Đẹp

Vén màn bí mật của các quán quân gầy gò tại các cuộc thi ăn nhiều

Một sự thật khiến rất nhiều người ngạc nhiên, đó nhiều nhà vô địch trong các cuộc thi ăn nhiều đều có thân hình mảnh mai, nhỏ nhắn, vậy bí quyết của họ là gì?

Takeru Kobayashi mệt mỏi sau khi ăn hết 44 chiếc xúc xích tại cuộc thi ăn xúc xích ở Coney Island, Mỹ, vào năm 2003

Takeru Kobayashi, người Nhật Bản, là gương mặt thống trị gần như tuyệt đối trong các cuộc thi ăn xúc xích Nathan (Mỹ) vào đầu những năm 2000.

Với 6 danh hiệu liên tiếp kể từ năm 2001 đến năm 2006, Takeru Kobayashi đã gần như trở thành một huyền thoại, người góp phần khiến cả thế giới biết đến cuộc thi ăn xúc xích này.

Tuy nhiên, ngôi vị quán quân không phải là điều duy nhất khiến Kobayashi được chú ý vào thời điểm đó.

Ngày 4/7/2003, tại đảo Coney, New York, Mỹ, Kobayashi, cân nặng 65kg, đã ăn hết 44 chiếc bánh mỳ hot-dog trong vòng 12 phút. Trong khi người giành vị trí á quân, Edward Jarvis, với 30 chiếc xúc xích, có cân nặng lên tới 185g, gần gấp 3 Kobayashi.

Tại một đất nước có tỷ lệ người béo phì cao như Mỹ, sự xuất hiện của quán quân ăn xúc xích quá gầy gò như Kobayashi khiến nhiều người ngạc nhiên.

Và sau Koyabashi, người ta nhận ra được một nghịch lý thú vị, đó nhiều nhà vô địch trong các cuộc thi ăn khác nhau đều có thân hình mảnh mai, nhỏ nhắn.

Vào năm 2011, Sonya Thomas, với biệt danh “góa phụ đen,” đã giành chiến thắng trong hạng mục dành cho nữ lần đầu tiên được tổ chức tại cuộc thi ăn xúc xích Nathan.

Cô đã ăn hết 40 chiếc hot-dog, với tổng 12.360 calo, trong vòng 10 phút. Lượng thức ăn này gồm 800g chất béo, 1.400ml choresterol và 920g tinh bột. Và cân nặng của cô chỉ là 47kg.

Vậy tại sao họ lại có thể giành ngôi vô địch trong các cuộc thi ăn. Câu trả lời đến từ kích thước dạ dày của những nhà quán quân. Những người này, dù có cơ thể nhỏ nhắn, nhưng lại có một chiếc dạ dày có khả năng giãn nở cực kỳ tốt, giúp chứa được toàn bộ lượng thức ăn được họ tiêu thụ vào thời điểm đó.

Sonya Thomas trong một cuộc thi ăn. (Nguồn: lancasteronline)

Dạ dày của con người bình thường có kích thước tương đương một quả bóng đá. Khi ở trạng thái giãn nở nhất, nó tăng thêm được khoảng 15% kích thước. Tuy nhiên, những nhà vô địch ăn uống này có thể tăng kích thước dạ dày của mình lên gấp hai đến ba lần bình thường.

Đây không chỉ đơn giản là một tố chất bẩm sinh. Nhiều người cho rằng những quán quân này đã có những tác động vật lý cũng như những phương pháp riêng để rèn luyện giúp dạ dày dần trở nên thích hợp cho các cuộc thi ăn.

Kobayashi thường chạy bộ hàng giờ, sau đó làm căng bụng bằng cách uống hàng lít nước. Anh cũng thường xuyên ăn những bữa ăn khổng lồ gồm toàn những thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ như bắp cải, nhưng thứ sẽ lưu lại khá lâu trong dạ dày.

Và đặc biệt, trái ngược với suy nghĩ cho rằng bụng càng to lại càng ăn được nhiều, những vòng bụng thon thả của người gầy lại mang lại một lợi thế không ngờ trong các cuộc thi ăn. Bụng của người gầy có ít mỡ hơn, và do đó dạ dày có nhiều không gian để giãn nở hơn so với bụng người béo.

Quán quân Kobayashi còn có thêm một bí quyết đặc biệt, đó là rèn luyện trí não. Khi chúng ta vừa ăn một lượng thức ăn lớn, dạ dày chúng ta sẽ gửi một thông điệp đến não bộ báo hiệu đã no, và bộ não sẽ ngăn chặn ý muốn được tiếp tục ăn. Nhưng một chế độ luyện tập sẽ làm giảm khả năng giao tiếp này, khiến não kém phản ứng hơn với khối lượng thức ăn.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng của những quán quân “gầy gò” này thuộc nhóm ectomorph – từ để chỉ những người có thể trạng “ăn bao nhiêu cũng không béo,” bởi họ có tốc độ trao đổi chất cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Bởi vậy, lượng calo họ nạp vào cơ thể sẽ rất nhanh chóng bị đốt cháy, giúp cho họ có được thân hình vừa phải.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những quán quân này thường ăn uống vô độ vì ăn bao nhiêu cũng không béo, trên thực tế, họ tập thể dục thường xuyên, ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, để đảm bảo những bữa ăn kém lành mạnh trong các cuộc thi ăn sẽ không tác động quá nhiều đến sức khỏe của bản thân sau đó.

Kobayashi đã từng gây sốt khi khoe cơ bụng 6 múi tại một sự kiện. Đó là kết quả của những bài tập thể dục chuyên nghiệp, một chế độ ăn uống giàu chất xơ.

Sonya Thomas cũng thường ăn rất nhiều trái cây, rau, hải sản, thịt gà, giúp cô tăng cường sức khỏe và giữ cơ thể cân đối. Cô cũng dành đến 10 giờ mỗi tuần để tập luyện về tim mạch. Điều đó giúp cho sức khỏe của cô không bị tổn hại sau các cuộc thi ăn./.

Tác giả: Hà Lê

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP