Tin địa phương

Sở NN&PTNN Quảng Bình nhận trách nhiệm về việc sạt lở tuyến kè thi công dang dở

Dự án khôi phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ sông xã Đức Hóa có tổng nguồn vốn 73 tỷ đồng, được khởi công vào ngày 30/6/2021. Đây là dự án trong nguồn vốn khắc phục khẩn cấp thiên tai và cho phép thi công và hoàn thành trong vòng 1 năm, nếu không sẽ bị thu hồi.

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm sạt lở một số địa điểm dọc sông Gianh thuộc địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, dự án kè chống xói lở bờ sông đoạn qua thôn Đồng Lâm và thôn Phúc Tùng, xã Đức Hóa đang triển khai dang dở đã bị hư hỏng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Đây là vấn đề mà VOV đã phản ánh và được đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa ra chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình trong phiên chất vấn HĐND tỉnh Quảng Bình chiều nay (7/12).

Đoạn kè sạt lở nặng, tạo hàm ếch ở phía dưới

Tình trạng sạt lở diễn ra tại khu vực giáp ranh giữa thôn Đồng Lâm và thôn Phúc Tùng, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa. Tại đây, nhiều đoạn bờ sông đổ sập, kéo theo đất cát xuống lòng sông. Một số điểm sạt lở chưa được kè kiên cố đã ăn sâu gần trục đường giao thông nông thôn. Sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, các vệt nứt xuất hiện chạy dài theo bờ sông và đe dọa lấy đi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân.

Ông Đoàn Xuân Trường, ở thôn Đồng Lâm, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, mưa lũ làm hư hỏng đoạn kè chống sạt lở đang xây dựng dang dở, uy hiếp đất đai, nhà cửa của người dân.

“Nếu tuyến kè này mà bỏ lại thì một thời gian nữa sẽ sạt lở tiếp, ảnh hưởng rất lớn đến đường đi lại cũng như việc làm ăn, sinh sống, làm sạt mất đất đai canh tác bà con".

Người dân lo lắng khi đoạn kè bảo vệ thôn xóm bị sạt lở, sụt lún sau trận mưa vừa qua

Đoạn kè thuộc địa phận thôn Phúc Tùng, xã Đức Hóa được cho là cơ bản hoàn thiện nhưng xảy ra nhiều điểm sụt lún ở mái kè tạo thành những hố sâu, phần mái bị biến dạng. Khu vực đã thi công hoàn thành bị sụt lún mái kè đá hộc 6 khuôn, trong đó có 4 khuôn sụt lún nghiêm trọng, ước tính khối lượng khoảng 45 mét khối. Đây là đoạn bờ sông thuộc dự án khôi phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ sông xã Đức Hóa. Dự án được triển khai từ năm 2021, khi thi công đến vị trí này thì đơn vị thi công dừng lại, chưa được triển khai tiếp.

Tại phiên chất vấn kỳ họp cuối năm nay của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình, bà Đặng Thị Kim Huệ, Tổ đại biểu huyện Tuyên Hóa đặt vấn đề, kè chống sạt lở bờ sông Đức Hóa thi công được 1 nửa thì bỏ dở không thi công, đến nay xảy ra tình trạng sạt lở, thậm chí làm sập móng nhà dân. Được biết, chủ đầu tư của công trình này là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình.

Bà Đặng Thị Kim Huệ chất vấn: “Sau khi đền bù giải phóng mặt bằng và triển khai thi công thì đơn vị thi công bỏ dở, không thi công nữa. Từ năm 2013 đến năm 2020, do tuyến kè thi công dở dang nên các tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt sạt lở sập móng nhà của người dân. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo đơn vị thi công hoàn thành công trình kè chống sạt lở tại xã Đức Hóa để đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn”.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình giải trình, dự án khôi phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ sông xã Đức Hóa có tổng nguồn vốn 73 tỷ đồng, được khởi công vào ngày 30/6/2021. Đây là dự án trong nguồn vốn khắc phục khẩn cấp thiên tai và cho phép thi công và hoàn thành trong vòng 1 năm, nếu không sẽ bị thu hồi. Sau khi phê duyệt xong thì thời gian thi công chỉ được 6 tháng cuối năm và trúng vào mùa mưa lũ.

Ông Mai Văn Minh cho biết, chủ đầu tư và đơn vị thi công làm không kịp nên đến thời điểm kết thúc vẫn còn hơn 340m dở dang, nguồn vốn bị thu hồi 18 tỷ đồng: “Về mặt chủ đầu tư thì chúng tôi nhận trách nhiệm. Với trách nhiệm thi công trên thực tế thì chúng tôi đảm bảo an toàn kỹ thuật và có văn bản đề xuất với UBND tỉnh có điểm dừng kỹ thuật an toàn. Hiện nay còn 340m bóc phong hóa nhưng chúng tôi có các phương án tránh sạt lở trong mùa mưa. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động các nguồn từ Trung ương mà nếu không có thì sẽ đề xuất tỉnh tạo điều kiện thi công công trình để đảm bảo cho người dân”.

Tác giả: Thanh Hiếu

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP