Số hóa

Phần mềm độc hại mới “Mamont” giả mạo Google Chrome

Phần mềm độc hại mới “Mamont” giả mạo Google Chrome để đánh cắp thông tin như: mật khẩu, văn bản, ảnh, danh bạ của người dùng.

Cảnh giác với phần mềm độc hại trên kho ứng dụng Android

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), các nhà nghiên cứu bảo mật gần đây đã phát hiện một trojan (phần mềm độc hại) trên "ngân hàng" Android mới có tên “Mamont”, ẩn mình bằng cách mạo danh trình duyệt web phổ biến Google Chrome để đánh cắp thông tin như mật khẩu, văn bản, ảnh và danh bạ của người dùng.

Phần mềm độc hại này hiện chỉ nhắm mục tiêu vào những người nói tiếng Nga, song các chuyên gia nhận định rằng sẽ không mất nhiều thời gian để các tác nhân đe dọa đằng sau “Mamont” mở rộng các mục tiêu nhắm tới.

Để tránh trở thành nạn nhân của chiêu trò đánh cắp thông tin cá nhân và cài cắm mã độc, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước các đường dẫn lạ, tuyệt đối không tải những phần mềm không uy tín, không rõ nguồn gốc; Không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như số căn cước công dân, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, mã OTP...

Đặc biệt, vì phần mềm độc hại có cùng biểu tượng với Chrome nên người dùng khó phân biệt. Để giữ an toàn trước các mã độc Android, người dùng cần tránh tải xuống và cài đặt ứng dụng từ các nguồn không đáng tin cậy. Khi cài đặt ứng dụng, người dùng cũng cần chú ý đến các quyền mà ứng dụng đó yêu cầu.

Tác giả: V. Hằng

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP