Pháp luật

Ngày xét xử thứ 2 vụ Vạn Thịnh Phát: Tiếp tục công bố bản cáo trạng đặc biệt

Sáng 6/3, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát. Đại diện VKS tiếp tục công bố 117 trang còn lại trên tổng số 160 trang cáo trạng.

Những con số khó tưởng tượng nổi sẽ đi vào lịch sử ngành tố tụng Việt Nam về một vụ án đặc biệt nghiêm trọng với 7 tội danh của các cá nhân, tổ chức liên quan. Riêng bà Trương Mỹ Lan bị truy tố về 3 tội danh: đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và tham ô tài sản.

Bảo vệ an ninh nghiêm ngặt cho phiên xét xử ngày thứ 2

Bà Trương Mỹ Lan đã kéo theo 45 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước vào vòng lao lý với các tội bị truy tố: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Xe chở các bị cáo tại tòa

Vụ án cũng đi vào lịch sử với số tiền một cá nhân chiếm đoạt lên tới hơn 304.000 tỉ đồng và gây thiệt hại số tiền hơn 129.000 tỉ đồng (là số tiền lãi phát sinh từ số tiền gốc chiếm đoạt). Liên quan vụ án này, cơ quan chức năng xác định có gần 2.500 tập tài liệu đóng trong 104 thùng hồ sơ nặng khoảng 6 tấn, với khoảng 1 triệu bút lục.

Lực lượng cảnh sát PCCC tham gia bảo vệ và xử lý các sự cố tại phiên tòa.

Luật sư xếp hàng làm thủ tục dự phiên xét xử.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND, an ninh trong ngày xét xử thứ 2 vẫn được thắt chặt từ nhiều vòng. Những người tới tham dự phiên tòa tiếp tục xếp hàng dài để kiểm tra lý lịch và kiểm soát an ninh.

Theo thông tin nhanh mà HĐXX phát đi vào chiếu tối 5/3, khi các bị cáo có vấn đề về sức khỏe, trong quá trình tham gia phiên tòa nếu lúc nào không đảm bảo được sức khỏe thì thông báo cho HĐXX hoặc thông qua luật sư bằng văn bản, gửi ý kiến đến HĐXX để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Tất cả các bị cáo tại ngoại phải có mặt trong suốt quá trình xét xử, không được vắng mặt. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do, HĐXX sẽ xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tác giả: Ngọc Thiện - Văn Hào - Đức Mừng

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP