Thế giới

Mỹ và Israel tiếp tục mâu thuẫn về chiến dịch tấn công Rafah

Thủ tướng Israel tuyên bố 'không thế lực nào có thể chặn chiến dịch tấn công Rafah', bất chấp cảnh báo từ Mỹ rằng sẽ tạo ra thảm họa nhân đạo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (thứ 2, phải) chủ trì phiên họp nội các tại Tel Aviv. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh CNN ngày 9/4 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không thế lực nào trên thế giới có thể ngăn cản quân đội Israel tiến vào Rafah ở phía Nam Gaza để tiêu diệt các lực lượng Hamas ở đó.

Phát biểu tại một sự kiện tuyển quân tại một căn cứ quân sự, ông Netanyahu nêu rõ: "Chúng tôi sẽ hoàn tất việc tiêu diệt các tiểu đoàn Hamas, bao gồm cả ở Rafah. Không có lực lượng nào trên thế giới có thể ngăn cản chúng tôi. Nhiều thế lực đang tìm cách làm điều này, nhưng điều đó sẽ không giúp ích gì”.

Đầu tuần này, ông Netanyahu cho biết đã ấn định thời điểm thực hiện chiến dịch quân sự ở Rafah nhưng không thông báo thông tin chi tiết.

Theo Thủ tướng Netanyahu, Israel có 3 mục tiêu với chiến dịch này: Thứ nhất, giải thoát con tin. Thứ hai, loại bỏ Hamas. Thứ ba, đảm bảo rằng Gaza không còn là mối đe dọa với Israel.

Phản ứng về vấn đề trên, Mỹ cho rằng Israel không có kế hoạch đáng tin cậy cho Rafah, tờ Jerusalem Post cùng ngày đưa tin.

Cụ thể, Mỹ phản đối cuộc tấn công trên bộ vào Rafah vì lo ngại sẽ tạo ra thảm họa nhân đạo. Phát biểu với các phóng viên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói: “Tôi chưa thấy một kế hoạch đáng tin cậy và khả thi nào để di chuyển người dân cũng như chưa có bất kỳ chi tiết nào về cách Israel không chỉ cung cấp thức ăn cho các gia đình và cung cấp thuốc men cho những thường dân Palestine vô tội”.

Ông phát biểu khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mua 40.000 lều bạt để làm nơi ở cho thường dân Palestine, những người cần sơ tán khỏi khu vực Rafah, nếu IDF tiến hành chiến dịch tiêu diệt các tiểu đoàn Hamas ở khu vực phía nam Gaza.

“Mỹ cho rằng cách tốt nhất không phải là tấn công trên bộ quy mô lớn vào Rafah, nơi có 1,3 triệu người trở lên đang trú ẩn. Có nhiều cách tốt hơn để truy lùng Hamas ở Rafah", ông Sullivan tuyên bố.

Ông cũng chỉ trích Israel vì chưa đáp ứng được tiêu chuẩn cần thiết liên quan đến việc cung cấp và phân phối viện trợ nhân đạo, đồng thời cảnh báo: "Nếu chính sách của Israel không thay đổi một cách bền vững và theo hướng đó, chính sách của chúng tôi sẽ thay đổi”.

Thông điệp của ông Sullivan dành cho Israel cũng chính là thông điệp mà Tổng thống Biden đã gửi tới Thủ tướng Netanyahu trong cuộc điện đàm vào tuần trước.

Nhà lãnh đạo Israel đang chịu áp lực phải thay đổi chiến thuật ở Gaza từ đồng minh chủ chốt là Mỹ, quốc gia có nguồn cung cấp vũ khí rất quan trọng cho Israel. Trước áp lực đó, Israel đã thực hiện các bước để cải thiện tình hình khi cho 468 xe tải chở hàng viện trợ vào Gaza hôm 9/4. Họ cũng tuyên bố sẽ mở cửa khẩu Erez để viện trợ và cho phép dỡ hàng hóa tới Gaza tại cảng Ashdod gần đó.

Tác giả: Vũ Thanh

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP