Bạn cần biết

Một trẻ sơ sinh tử vong, một trẻ nguy kịch sau sinh mổ chủ động

Khoảng 1 tuần qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 6 trẻ sơ sinh gặp các biến chứng nặng phải thở máy, trong đó 1 trẻ tử vong… Đây là những trẻ được sinh mổ chủ động khi mẹ chưa có cơn chuyển dạ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị biến chứng nặng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những năm gần đây, xu hướng mổ đẻ khi chưa có chuyển dạ (mổ đẻ chủ động) do chọn ngày giờ sinh đẹp trở nên phổ biến.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mổ lấy thai hiện khoảng 39,1%. Việc mổ lấy thai chủ động khi chưa có cơn chuyển dạ khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp sau sinh. Bố mẹ thường lầm tưởng rằng mổ lấy thai an toàn hơn so với sinh thường, song sự thực là khiến con đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Chỉ chưa đầy 1 tuần vừa qua, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 6 trẻ sinh mổ chủ động gặp các biến chứng nặng phải thở máy, có trẻ cần duy trì thuốc trợ tim, vận mạch. Đặc biệt, có 2 trường hợp trẻ tổn thương phổi nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Trường hợp thứ nhất là bé trai Đ.T.D – 1 ngày tuổi, ở Thái Bình, con lần 2 trong gia đình. Do lo lắng những biến chứng của vết mổ đẻ cũ nên ở lần sinh thứ 2 này, mẹ cháu bé quyết định sinh mổ chủ động khi thai nhi được 37 tuần.

Sau sinh, trẻ được hỗ trợ thở CPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi). Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp tiến triển, trẻ được đặt nội khí quản chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tổn thương phổi nặng, suy tuần hoàn.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hỗ trợ thở máy cho trẻ, bơm surfatant vào phổi để hỗ trợ hô hấp, kết hợp với thuốc vận mạch, trợ tim liên tục. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của Đ.T.D đã cải thiện và ổn định.

Trường hợp thứ hai không may mắn là bé trai 1 ngày tuổi ở Nam Định, đẻ mổ chủ động tại bệnh viện địa phương khi thai kỳ ở tuần thứ 36. Qua khai thác tiền sử được biết, khi sản phụ phải nằm theo dõi thai kỳ trong 1 tuần tại viện, gia đình đã quá lo lắng và mong muốn sinh mổ khi chưa có cơn chuyển dạ.

Trẻ sau sinh có suy hô hấp, tăng áp phổi nặng, được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, SPO2: 50%, suy tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cho trẻ thở máy tần số cao, duy trì thuốc trợ tim, vận mạch, thuốc giãn mạch phổi. Mặc dù đã được hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh nhi không cải thiện, trẻ tử vong sau 3 ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra do mổ đẻ chủ động, bố mẹ không nên lựa chọn phương thức đẻ này khi không có chỉ định mổ đẻ bắt buộc. Sản phụ hãy trao đổi những lo lắng của mình với bác sĩ Sản khoa để được hỗ trợ, chuẩn bị cho quá trình sinh an toàn và tốt nhất.

Tác giả: Duy Tiến

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP