Bạn cần biết

Lợi ích bất ngờ từ giấc ngủ trưa nhưng nhiều người bỏ lỡ

Ngủ trưa 20-30 phút là thói quen lành mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết.

Ngủ trưa là thói quen nghỉ ngơi cực kỳ hiệu quả và quan trọng với cơ thể con người. Tuy nhiên, không ít người bỏ qua những tác dụng ngủ trưa trong thời gian dài khiến cho hiệu quả làm việc cũng như sức khỏe bị ảnh hưởng. Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu mà giấc ngủ trưa đem lại cho bạn.

Giấc ngủ trưa giúp bạn lấy lại tinh thần. (Nguồn: Sohu)

Loại bỏ cơn buồn ngủ, cải thiện trí nhớ

Ngay cả khi bạn chỉ ngủ 10 phút vào buổi trưa thì hiệu quả loại bỏ cơn buồn ngủ vẫn tốt hơn nhiều so với việc ngủ thêm hai tiếng vào ban đêm.

Năm 2003, nhà tâm lý học Mednick của Đại học Harvard và những người cộng sự đã công bố kết luận nghiên cứu trên tạp chí “Nature Neuroscience” rằng, những giấc ngủ ngắn ban ngày có thể thúc đẩy trí nhớ giống như giấc ngủ ban đêm.

Vì vậy, ngủ trưa có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ, chuyển hóa thông tin từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn trong khi ngủ.

Điều hòa cảm xúc, giảm bớt căng thẳng

Ngủ một lúc vào buổi trưa có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng cơ thể giống như ngủ 8 tiếng vào ban đêm. Từ đó khiến tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nhiều.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Những bệnh nhân có khả năng miễn dịch thấp, chẳng hạn như những người bị cảm lạnh, viêm phổi, tiêu chảy, hóa trị ung thư hoặc xạ trị, rất dễ bị kiệt sức. Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu này giấc ngủ trưa là vô cùng cần thiết để góp phần cải thiện khả năng miễn dịch của họ.

Giảm tỷ lệ mắc các bệnh về hệ tim mạch

Trong một nghiên cứu với hơn 20.000 người ở châu Âu, người ta thấy rằng ngủ trưa có liên quan chặt chẽ đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành, đặc biệt là ở những người đang đi làm và là nam giới.

Một kết quả nghiên cứu y học của Tây Ban Nha cũng chứng minh thêm về quan điểm này: Ngủ trưa 30 phút mỗi ngày có thể khiến quá trình tiết hormone trong cơ thể con người cân bằng hơn, tỷ lệ mắc các bệnh về hệ tim mạch cũng có thể giảm 30%. Ngoài ra, ngủ trưa còn có thể làm giảm huyết áp.

Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen ngủ trưa cho bản thân để nhận được những lợi ích vàng cho cơ thể. Thời gian ngủ trưa có thể 20 - 30 phút.

Tác giả: THU HIỀN

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP