Đẹp

Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?

Việc bảo vệ làn da dưới ánh mặt trời có thể giúp bạn ngăn chặn các nguy cơ tổn thương da và ung thư da.

Muốn biết cách bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời hiệu quả thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu vì sao loại ánh sáng này lại gây hại cho da. Trong ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều loại tia được xem là “kẻ thù” của làn da.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, cụ thể là có 3 loại tia UV gồm UVA, UVB và UVC. Theo lý thuyết, tia UVC bị tầng ozone hấp thụ, chính vì vậy tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da được gây ra chủ yếu bởi hai loại tia UVA và UVB.

Tia UV trong ánh sáng mặt trời nguy hiểm tới làn da.

Bức xạ mặt trời có tác động hủy hoại làn da, gây ra từ hồng ban (cháy nắng) cho đến lão hóa da nhanh và ung thư da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu của ung thư da, đây là hậu quả nghiêm trọng nhất của bức xạ. Nhưng bạn cũng phải lưu ý rằng có những rủi ro khác, chẳng hạn như say nắng, nhạy cảm với ánh sáng, viêm mắt và dị ứng với ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để bảo vệ da dưới ánh mặt trời?

Biện pháp đơn giản nhất để chúng ta có thể tránh tác hại của ánh nắng đối với làn da là hạn chế ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10h - 16h cùng với đó là ngay từ bây giờ hãy áp dụng các biện pháp chống nắng như mặc quần áo che toàn thân, đội mũ nón, thoa kem chống nắng mỗi ngày, dù mưa hay nắng.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

Tất cả các loại kem chống nắng đều có chỉ số chống nắng (SPF) để đánh giá mức độ hiệu quả của chúng trong việc ngăn chặn tia UV. Chỉ số SPF của kem chống nắng càng cao thì khả năng bảo vệ da của chúng càng mạnh mẽ. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn.

Dùng kem chống nắng là cách bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời rất hiệu quả.

Ngoài ra, cứ sau khoảng hơn 2 giờ ở ngoài nắng thì cần thoa lại kem chống nắng lại một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra kỹ lượng ngày hết hạn của kem chống nắng. Thông thường, các loại kem chống nắng sẽ có thời hạn sử dụng không quá 3 năm, tuy nhiên thời hạn này sẽ rút ngắn hơn nếu kem tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Nếu khi đi ra ngoài trời nắng dùng trang phục chống nắng che kín người, nhất là dùng các loại quần áo tối màu được làm bằng chất liệu chống nắng đặc biệt thì khả năng chống nắng sẽ cao hơn.

Bầu trời xám xịt không đồng nghĩa với việc khng có ánh nắng mặt trời. Nhiều tia UV đi xuyên qua các đám mây hơn là tia hồng ngoại và ánh sáng có thể nhìn thấy được. Điều này có thể làm cho không khí mát mẻ và bầu trời ít sáng hơn nhưng không có nghĩa là các rủi ro liên quan đến bức xạ tia cực tím được giảm bớt.

Uống nhiều nước và bổ sung vitamin vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách tăng cường các loại hải sản, rau củ, thịt nạc, trái cây, nước ép trái cây... Đây là cách rất tốt để cung cấp độ ẩm và cải thiện khả năng đàn hồi cho da.

Tác giả: THANH NGỌC

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP