Trong nước

Dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 58 năm vụ thảm sát Bình An

Sáng 26-2, tại khu di tích lịch sử Gò Dài thuộc xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 58 năm vụ thảm sát Bình An (26.2.1966 – 26.2.2024).

Cách đây 58 năm, với âm mưu thâm độc nhằm thực hiện kế hoạch "giết sạch, đốt sạch, phá sạch", trong vòng hơn một tháng (từ 23-1 đến 26-2-1966), tại xã Bình An (nay là xã Tây Vinh), dưới sự chỉ huy của đế quốc Mỹ, lính chư hầu Nam Triều Tiên đã càn quét, đốt phá và sát hại 1.004 đồng bào vô tội, trong đó hầu hết là phụ nữ, người già và trẻ em.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định dâng hương tưởng niệm vụ thảm sát 1.004 đồng bào vô tội

Riêng tại Gò Dài, vào ngày 26-2-1966, chúng đã tập trung 380 người dân vô tội xã Bình An để ra tay sát hại không chút thương tiếc, gây nên bao cảnh ly tán thương tâm.

Trong những ngày tháng đó, với ý chí quyết tâm biến đau thương thành hành động cách mạng, biến căm thù thành sức mạnh; quân, dân huyện Tây Sơn nói chung và xã Bình An nói riêng đã vùng lên tấn công trên các chiến trường, giáng trả kẻ thù những trận đòn ác liệt, lập nên nhiều chiến công hiển hách, điểm tô trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, góp phần cùng với cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 58 năm vụ thảm sát Bình An là dịp để các tầng lớp nhân dân tưởng nhớ và tri ân những đồng bào vô tội đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất của quê hương. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Tác giả: Đức Anh

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP