Cuộc sống

Bạn thân về nước ghé nhà chơi, vài ngày sau dọn phòng thấy vết máu trên ga giường tôi giật mình

Tôi hoang mang không biết vết máu này từ đâu mà ra nên đã ngay lập tức gọi điện cho cô bạn thân.

Lúc còn làm ở công ty cũ, tôi có quen cô bạn và vì hợp tính nên cả hai chúng tôi đã trở thành bạn thân của nhau. Sau này tôi có tổ ấm riêng của mình, cô ấy cũng vậy, nhưng chúng tôi không còn gặp nhau nhiều bởi gia đình bạn tôi đã quyết định di cư sang nước ngoài sinh sống.

Dù vậy thì chúng tôi vẫn luôn giữ liên lạc, và vài ngày trước đây, cô bạn bất ngờ thông báo cả gia đình sẽ có chuyến về thăm quê Việt Nam. Thế là ngay lập tức tôi mở lời mời bạn đến chơi nhà. Dĩ nhiên cô ấy đồng ý vì chúng tôi chắc chắn sẽ có rất nhiều câu chuyện muốn chia sẻ cùng với nhau, những cảm xúc mà không thể nào được truyền đạt một cách sơ xài thông qua màn hình điện thoại.

Ảnh minh hoạ.

Chuyến về nước này cô bạn của tôi có đưa cả con gái lớn hiện tại đang học lớp 5 về cùng. Để đón tiếp gia đình bạn một cách chu đáo, tôi đã chuẩn bị 2 phòng ngủ, một phòng cho vợ chồng bạn và một phòng cho công chúa của cô ấy. Sau 3 ngày gia đinh bạn ghé nhà chơi, chúng tôi đã ôn lại vô số kỷ niệm tuyệt vời và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau.

Tuy nhiên khi "cuộc vui tàn", trong lúc tôi dọn dẹp 2 căn phòng mà gia đình bạn đã ở thì có một sự việc xảy ra khiến tôi vô cùng hoang mang. Cụ thể là khi vén chăn trên giường của con gái bạn tôi lên để mang đi giặt, tôi giật mình phát hiện có một ít máu dính trên đó.

Ảnh minh hoạ.

Quá sửng sốt vì không biết nó từ đâu ra, tôi bắt đầu có chút lo lắng bởi tôi nghĩ rằng có thể là con gái bạn thân bị xây xát, thương tích gì đó trên cơ thể dẫn đến tình huống này. Vậy là tôi không do dự mà lập tức liên hệ với bạn mình để kể cho cô ấy nghe về hoàn cảnh xảy ra.

Sau khi nắm thông tin từ tôi, cô bạn cũng đã có một cuộc trò chuyện với con gái của mình ngay sau đó để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với đứa trẻ và vô tình phát hiện rằng, đứa trẻ đã đến thời kỳ kinh nguyệt, nhưng vì chưa có kiến thức cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề này trước đó nên con bé đã sơ ý để tình huống trên diễn ra.

Ảnh minh hoạ.

Biết được ngọn ngành sự việc, tôi thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên cũng là một người mẹ có con gái ở độ tuổi dậy thì, tôi nghĩ cô bạn của mình nên chuẩn bị cho con mọi kiến thức về kinh nguyệt và những sự thay đổi trên cơ thể trong giai đoạn tuổi dậy thì càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp đứa trẻ không biết gì, vì thế mà không thể tự đưa ra những quyết định và cách xử lý phù hợp.

Giống như sự việc vừa xảy ra này, mặc dù trước đó con gái bạn tôi đã chia sẻ với cô ấy rằng bản thân cảm nhận được những sự chuyển biến khác lạ trong cơ thể, nhưng vì không kịp thời được trang bị mọi thứ về nó nên cô bé chưa có kinh nghiệm và chưa hình thành được kỹ năng giải quyết chuyện riêng tư của phái nữ này ra sao cho đúng cách nhất.

Đối với tình huống này, tôi cho rằng cô bạn thân của mình đã quá lơ là trong quá trình nuôi dạy con gái. Đáng lý ra, cô ấy phải giáo dục con bé ngay từ giai đoạn tiền dậy thì thì mới phù hợp, các mẹ nghĩ tôi nói có đúng không?

Tâm sự từ độc giả [email protected]

Thời kỳ kinh nguyệt của bé gái là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Khi bé bước vào tuổi dậy thì, thường từ 9-16 tuổi, tuỳ vào mỗi cơ địa khác nhau của mỗi đứa trẻ. Lúc này, cơ thể của bé sẽ trải qua những thay đổi sinh lý đáng kể, bao gồm sự phát triển của tử cung và niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt là quá trình tự nhiên hàng tháng trong đó tử cung loại bỏ một lượng máu và mô tổn qua âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt của bé gái có thể kéo dài từ 2-7 ngày và xảy ra mỗi 21-35 ngày. Chu kỳ này có thể khác nhau đối với mỗi bé, và ban đầu có thể không đều hoặc sẽ có thời gian gián đoạn giữa các chu kỳ. Tuy nhiên, sau một thời gian, chu kỳ kinh nguyệt của bé gái sẽ ổn định hơn.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, bé gái cần được giáo dục về quá trình này và cách xử lý kinh nguyệt một cách an toàn, hiệu quả nhất. Ban đầu, người mẹ cần giải thích về các biểu hiện và dấu hiệu của thời kỳ kinh nguyệt, hướng dẫn cách vệ sinh cá nhân, và sử dụng các sản phẩm hợp lý như băng vệ sinh hoặc bọc quần áo cho con gái sớm.

Ngoài ra, người mẹ cần tạo một môi trường thoải mái và hỗ trợ cho bé trong suốt thời kỳ kinh nguyệt. Bằng cách khuyến khích con mặc quần áo thoải mái và dễ chịu, đồng thời chỉ dẫn con thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa sạch vùng kín hàng ngày và thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn.

Bên cạnh việc chăm sóc cơ thể, vệ sinh cá nhân thì người mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé thảo luận và đặt câu hỏi liên quan đến kinh nguyệt hay bất kỳ vấn đề nào của độ tuổi dậy thì. Hãy lắng nghe và lý giải những câu hỏi của con một cách thẳng thắn và thoải mái. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy an tâm và tự tin hơn trong việc đối mặt với sự thay đổi trong cơ thể của mình khi con bước vào giai đoạn này.

Tóm lại, thời kỳ kinh nguyệt của bé gái là chuyện hết sức tự nhiên, đúng với quy luật phát triển của trẻ nên không có gì phải ngại khi người mẹ chia sẻ, giáo dục con sớm về nó. Vì là con gái nên thông thường mẹ sẽ là người hỗ trợ con khéo léo và thuận tiện hơn.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh đừng đợi đến khi sự việc xảy ra thì mới loay hoay tìm cách xử lý. Tốt nhất là nên trang bị cho con gái về chủ đề này càng sớm càng tốt, như vậy mới giúp sự phát triển lành mạnh của con diễn ra suôn sẻ nhất. Tránh những tình huống không như mong muốn phát sinh, dẫn đến hậu quả gây hại cho sức khoẻ và tâm sinh lý của con.

Tác giả: CTV

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP